Chung tay giải cứu nông sản trong mùa dịch virus corona

54 lượt xem Digital
0 2513

Do ảnh hưởng dịch bệnh virus corona gây ra, đang có diễn biến phức tạp ở Trung Quốc. Một trong những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam, thế nên việc tiêu thụ nông sản ở Việt Nam giảm sút nghiêm trọng.

Trước tình hình này, người dân cả nước đã chung tay ” giải cứu ” nông sản cho bà con nông dân.

Người dân Hà Nội đồng lòng “giải cứu dưa hấu” mùa virus corona

Do không thể xuất khẩu, người dân phải “gồng mình” xoay sở tìm người tiêu thụ cho nông sản. Trong số những mặt hàng nông sản bị mắc kẹt, mặt hàng nhiều nhất chính là dưa hấu. Đây là những mặt hàng nông sản không thể để lâu ở điều kiện nhiệt độ thường khiến các người dân đã lo càng thêm lo lắng.

Thấu hiểu nỗi khó khăn của người dân, phong trào” giải cứu dưa hấu” đã nhanh chóng lan rộng ra khắp cả nước. Nhiều cá nhân, đoàn thể đã đứng lên kêu gọi mọi người cùng chung tay, giúp sức tiêu thụ lượng nông sản ứ đọng.

Tại Hà Nội, nhiều điểm bán dưa giá rẻ được nhiều người dân ủng hộ nhiệt tình. Với giá bán chỉ 8.000 đồng/kg, rẻ bằng 1/3 giá dưa hấu bán ngoài chợ, cộng với lời kêu gọi giải cứu dưa hấu nên các điểm bán dưa lúc nào cũng tấp nập.

giải cứu dưa hấu mùa virus corona

Hàng loạt các siêu thị giải cứu dưa hấu cho nông dân bán không lợi nhuận

Để giúp người nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn trong mùa dịch virus corona này, hệ thống bán lẻ BRG đã triển khai chương trình chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu nhằm kích cầu tiêu thụ. Dự kiến lượng tiêu thụ đạt trên 200 tấn.

Chương trình được thực hiện trên 24 siêu thị, hệ thống bán lẻ tập đoàn BRG. Áp dụng mức giá không lợi nhuận chỉ 6.900 đồng/kg và sẽ được kéo dài liên tục khi hàng hóa, nông sản của bà con đi dần vào ổn định.

Chung Tay giải cứu dưa hấu trong mùa dịch virut Corona

Hệ thống siêu thị BigC, Coopmart cũng triển khai giải cứu dưa hấu mùa dịch virut corona này.

Giải cứu thanh long mùa dịch virus corona:Hà Nội xuất hiện bánh mì thanh long 3.000 đồng/chiếc

Đợt dịch virus corona đã khiến cho thanh long chịu ảnh hưởng về xuất khẩu và tiêu thụ. Để chung tay với cộng đồng, BigC Hà Nội đã tổ chức chương trình bán bình ổn giá thanh long, loại ruột trắng bán với giá 17.900 đồng/kg. Chưa dừng lại ở đó, siêu thị này cũng bắt đầu bán bánh mì thanh long.

Bánh được làm tươi mỗi ngày và sử dụng trong ngày, mỗi chiếc có giá 3.000 đồng. Màu hồng tím của bánh mì là vì bột bánh được trộn nước ép thanh long khi chế biến. Mẻ bánh với sự kết hợp  sáng tạo giữa các nguyên liệu truyền thống của chiếc bánh mì và quả thanh long đã thu hút nhiều vị khách. Đến 18h ngày đầu tiên mở bán, kệ bánh mì đã hết sạch hàng.

Một vài vị khách nhận xét, mùi vị thanh long trong chiếc bánh chưa rõ ràng, nhưng chất lượng bánh tốt, cộng với ý nghĩa giải cứu nông sản, mức giá rẻ nên họ sẵn sàng chi  tiền mua sản phẩm này.

giải cứu “thanh long bằng bánh mì” mùa dịch virus corona

Món pizza thanh long để giải cứu nông sản trong dịch virus corona

Nhằm ảnh hưởng chiến dịch giải cứu nông sản bị ảnh hưởng dịch virus corona, một cửa hàng bánh ở Hà Nội đã sáng tạo ra cách làm bánh pizza với đế màu hồng tươi được làm từ quả thanh long ruột đỏ.

Chia sẻ về ý tưởng độc đáo này, phụ trách chuỗi cửa hàng bánh pizza ở Hà Nội nói: “Bắt nguồn từ giải cứu nông sản bị ảnh hưởng bởi virus corona, tôi nghĩ ra cách đưa quả thanh long vào sản xuất các loại bánh tạo thành sản phẩm có giá trị cao hơn và giải cứu được số lượng thanh long nhiều hơn”.

Pizza thanh long được mô tả là có vị ngọt thanh mát, khác biệt bởi không trộn thêm đường như đế bánh truyền thống. Nguyên liệu được nhập từ siêu thị để đảm bảo rõ ràng nguồn gốc xuất xứ cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Pizza thanh long có giá khá mềm Bình thường 1 chiếc bánh pizza  có nhân đường kính 22cm, 6 miếng giá 120.000 đồng, nhưng pizza thanh long có cùng kích cỡ chỉ 55.000 đồng /chiếc.

Món pizza thanh long để giải cứu nông sản mùa dịch virus corona

Độc đáo bánh cuốn thanh long thu hút khách Hà Nội

Sau bánh mì thanh long, pizza thanh long, ở Hà Nội đã xuất hiện cả bánh cuốn thanh long. Chiến dịch giải cứu nông sản Việt ngày càng lên cao trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Từ chiến dịch đó đã ra đời món bánh mì thanh long, pizza thanh long độc đáo. Và thanh long tiếp tục được giải cứu bằng món bánh cuốn thanh long vô cùng độc lạ, và cuốn hút nhiều người dân.

Được biết, người tạo ra món bánh cuốn độc đáo này chính là bà Dương Thị Hanh (71 tuổi) ở xóm đình, Thanh trì, Hà Nội. Bà Hanh là chủ cửa hàng”Bánh cuốn bà Hanh”(26B Thọ Xương,Hoàn Kiếm) nổi tiếng. Bà biết làm bánh cuốn từ năm 14 tuổi gia đình cũng có nhiều thế hệ gắn bó với nghề này.

Dù đã hơn 20 năm theo nghề, ngày nào cũng cặm cụi trong bếp 9 tiếng đồng hồ thế nhưng bà Hanh mới chỉ thử đổi màu cho món bánh cuốn truyền thống nhà mình bằng trứng gà. Tuy nhiên mới đây, thanh long ùn ứ không thể xuất khẩu do dịch virus  corona, người người nhà  nhà muốn giải cứu thanh long nên bà Hanh nghĩ đến cách tạo ra hương vị bánh cuốn khác lạ bằng thanh long, để có để mua nhiều thanh long giúp người dân .

Nhân bánh cuốn vẫn là nhân truyền thống của món bánh cuốn Thanh trì gồm: mộc nhĩ, hành tây, hành khô và thịt lợn nạc vai xay nhỏ. Ngoài bánh cuốn nhân thịt, cửa hàng còn làm bánh cuốn trứng vị thanh long. Bánh cuốn thanh long có vị thơm nhẹ, vị hơi ngọt mát của thanh long nhưng vẫn đảm bảo bánh tráng mỏng, mềm, nhân thịt thơm, đầy đặn. Đặc biệt phải ăn nóng mới ngon.

virus corona: Món bánh cuốn thanh long

 

Hiện cộng đồng khắp nơi trên cả nước, từ cá nhân đến các tổ chức  hệ thống siêu thị đang cùng chung tay để giải cứu nông sản sau những ngày xuất khẩu đi Trung Quốc bị đình trệ, đây là hành động đầy văn minh và cần được nhân rộng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

xong cũng là bài học trong việc tìm kiếm đầu ra của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, đừng chỉ phụ thuộc vào 1 thị trường nhất định.

Có thể xem thêm bài viết: https://bizpolyhn.com/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-