Đuổi Corona – chống dịch từ trong ra ngoài

0 1088

Chống dịch ngay từ những giá trị tinh thần

Có lẽ trong tình hình cả nước chống dịch như hiện nay, khi mà người người, nhà nhà hạn chế di chuyển, tập trung giãn cách xã hội, cấm hết các hoạt động vui chơi, giải trí đông người. Nhiều người phải tự tìm thú vui cho riêng mình trong những ngày ” tạm ” nghỉ, thì những món ăn tình thần là không thể thiếu. Nó không chỉ là việc xua tan được nỗi buồn mà còn có ý nghĩa to lớn hơn: Ủng hộ những con người đang ngày đêm chống dịch, tiếp sức tinh thần cho họ.

Chống dịch bằng nghệ thuật

Ngoài cơ sở vật chất, vật phẩm y tế, nhu yếu phẩm thiết yếu thì công cuộc chống dịch trên các phương tiện truyền thông, trên mặt trận tinh thần cũng nòng hổi không kém.

Những bài hát cổ động, chống dịch, kêu gọi lần lượt được ra đời:

Nhằm cổ vũ tinh thần các y-bác sỹ đang ở tuyến đầu chống dịch, rất nhiều nghệ sỹ, ca sỹ đã chế lại chính bài hát của mình, hoặc sáng tác ra các bài hát mới, cùng nhau hát để cổ vũ tinh thần chống dịch. Trong đó phải kể đến bài Ghen Cô Vy-không chỉ tạo nên hot trend ở Việt Nam mà còn lan rộng ra cả nước ngoài, xuất hiện trong nhiều chương trình chuyền hình, dẫn đầu phong trào này là Quang Đăng.

Đặc biệt, bài hát là sự chuẩn bị đặc biệt của ca sỹ MIn, Erik, nhạc sỹ Khắc Hưng cùng viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường của bộ y tế tạo nên một phiên bản đặc biệt với chủ đề Corona, nhằm truyền tải thông điệp cho cả cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

video gốc bài Ghen Cô vy NIOEH x K.HƯNG x MIN x ERIK

Trên thực tế, bài hát đã trở thành một trào lưu trên tik tok, có lẽ điều khiến ca khúc này nổi đến thế là do được phát hành vào ngay trong đợt đỉnh dịch, ngôn từ mới lạ, bắt tai, nhặc điêu vui tươi, không nhàm chán khác biệt hẳn so với những bài hát tuyên truyền khác

Ngoaif bài hát trên, hiện tại cũng có rất nhiều ca khúc với chủ đề tuyên truyền toàn dân chống dịch cũng được ra đời:

                                              DIỆT GIẶC CORONA – ĐạtG x DuUyên

Những bức tranh sinh động, đầy ý nghĩa nhân văn

Ngoài những ca khúc được phát hành thì những bức tranh biếm họa cũng được ra đời: từ mô tả lại cuộc sống trong khu cách ly, hình ảnh những chú bộ đội, những nguời lính áo trắng, cho đến những người đang lặng thầm đứng sau chống dịch, cũng đã được mô tả chân thực qua những nét vẽ. Truyền tải được chân thực nhất những gì đang diễn ra, để cộng đồng có thể hiểu, nắm rõ, không hoang mang, truyền đi những thông tin sai sự thật.

Tranh biếm họa chống dịc Corona

Hàng loạt các khu chung cư, hộ nhà dân treo cờ cổ vũ công tác chống dịch.

Ở nhà mà vẫn chống dịch, người dân Việt Nam ở nhiều nơi trên lãnh thổ hình chữ S đã treo quốc kì Việt Nam ra ban công, trước cửa nhà để thể hiện lòng yêu nước, tinh thần chống dịch. Hành động tuy nhỏ nhưng mang lại được ý nghĩa to lớn, cho ta thấy rằng, ở ngoài kia: các vị lãnh đạo, các y bác sỹ hãy yên tâm phòng chống dịch bệnh, công động luôn ở sau, sẵn sàng hỗ trợ cũng như làm hết sức mình vì một ngày chiến thắng Virus.

Cư dân chung cư vỗ tay, treo cờ cổ vũ phòng chống dịch COVID-19 …

Ngoài ra, cứ đến 8h tối là mọi người lại hẹn nhau ra ban công vỗ tay để cổ vũ tình thần, cảm ơn những y bác sỹ đang ngày đêm trong công tác chống dịch ở tuyến đầu.

Chống dịch trên mặt trận tin tức- truyền thông

Nói về đại dịch Covid 19 thì không thể bỏ qua yếu tố tin tức, chỉ khi chúng ta có tin tức nhanh, chính xác thì mới có các biện pháp phòng, chống dịch được hiệu quả, kịp thời. Ấy vậy mà ở ngoài kia vẫn có một số thành phân chuyên tung tin giả, tin tức sai sự thật, làm hoang mang lòng tin của nhân dân, gây tranh cãi trong dư luận.

Hành động này gây nên rấ nhiều tổn thất to lớn, hậu quả nghiêm trọng nhất có thể dẫn tới vỡ trận khi lòng dân quá hoang mang, biểu hiện là những bài viết trên mạng xã hội, mặc dù là tin giả nhưng lại nhận được rất nhiều sự quan tâm, hàng chục nghìn người like, comment và chỉa sẻ. Điều này làm công tác phòng chống dịch đã khó nay lại càng khó khăn và vất vả hơn.

Tin giả tràn lan trong công cuộc chống dịch

Để ngặn chặn triệt để tin giả, tin sai sự thật, nhà nước đã ban bố một số điều luật, phạt tiền, cảnh cáo, nặng thì bắt giam đối với trường hợp tung tin sai. Đây là một biện pháp răn đe có hiệu quả, được coi là mạnh mẽ để chấm dứt tình trạng này.

Không chỉ phải đối mặt với pháp luật mà ngay cả những người xung quanh, vấn đề về đạo đức cũng sẽ được lên tiếng nếu cá nhân hoặc tổ chức nào đó vượt ra khỏi quỹ đạo của sự phòng chống dịch.

Chống dịch từ trong ý thức

Nếu nói virus đang sợ là đúng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch này: mỗi con người, các nhân hãy tự có ý thức, đừng để con sâu làm giàu nồi canh, hay những pha bẻ lái ở phút 90.

Hãy tự bảo vệ mình, vì bảo vệ chính bản thân mình là đang bảo vệ được sự an toàn của những người xung quanh. Bảo vệ được cả cộng đồng và đất nước, chung tay từ những điều nhỏ nhặt nhất.

các y bác sỹ đoàn kết chống dịch

Muốn nhanh chống đẩy lùi đại dịch, sớm được đi đây đó, không phải thực hiện giãn cách xã hội nữa, quán xá được mở cửa bình thường, các hoạt động kinh doanh diễn ra như ngày thường, học sinh, sinh viên các cấp được đến trường gặp thầy cô, bạn bè thì hãy ý thức, sống có trách nhiệm.

Mặt trận nào cũng thế: hãy luôn ý thức, chung tay để bảo vệ cộng đồng sớm đẩy lùi được đại dịch. Hãy là một con người văn minh.

xem thêm: tại đây

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-