CẬN THỊ – MỘT NỖI LO LỚN

0 1634

Tật cận thị ở giới trẻ đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh, sinh viên

Từ bao lâu nay chúng ta không còn xa lạ gì với những cặp kính cận ở khắp nơi trên thế giới : đương phố, công viên, khách sạn, nhà hàng,… và nhiều nhất phải kể đến đó là ở những trương học. Không khó để bắt gặp một vài em học sinh, sinh viên với chiếc kính cận. Cận thị đã và đang là một trong những tật phổ biến nhất hiện nay.

  1. Tật cận thị là gì ?

– Trước hết có thể hiểu tật cận thị là một loại rối loạn thị giác gây nên sự suy giảm thị lực ở con người. Loại rối loạn này có thể tăng nặng dần theo thời gian. Ngoài việc làm suy giảm thị lực nó còn có thể làm thay đổi cấu trúc của mắt khiến các bệnh nhân dễ bị mắc các bệnh về mắt trong tương lai. Người bị cận thường nhìn thấy được các vật ở gần nhưng lại gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa. Do các hình ảnh được hội tụ trước võng mạc nên khi nhìn xa người cận thị thường sẽ phải n heo mắt lại.

  1. Các triệu chứng thường gặp để nhận biết xem bạn có bị cận thị không:

có nhiều triệu chứng của cận thị

– Cảm thấy hình ảnh bị mờ khi nhìn các vật ở xa.

– Hay bị nhức đầu do mỏi mắt.

– Khó có thể nhìn rõ hình ảnh vào ban đêm hoặc ở nơi tối. Đặc biệt có thể nhận thấy rõ triệu chứng cận thị ở trẻ em :

– Khi xem ti vi trẻ thường phải ngồi gần hoặc sát ti vi để xem.

– Khi đọc bài hay bị nhầm hàng, nhẩy hàng, phải dung tay để dò theo các chữ.

– Ở lớp phải lại gần bảng để đọc bài.

– Khi viết thường có nhiều chữ viết sai, thiếu nét, thiếu dấu hay thường xuyên phải hỏi, chép bài của bạn khác.

– Lúc viết bài hay đọc bài thường phải cúi gần sách.

– Nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi nhìn các vật ở xa.

– Hay có hành động dụi mắt ngay cả khi không cảm thấy buồn ngủ.

– Thường xuyên kêu mỏi mắt, nhức đầu và bị chả nuwocs mắt.

– Sợ ánh sáng hoặc bị chói mắt  hahy không muốn, khống thích tham gia các hoạt động mà phải nhìn xa.

3 Các loại cận thị và nguyên nhân sinh ra tật cận thị :

 – Cận thị đơn thuần :

+) Đây là loại cận thị phổ biến ở các trẻ từ 10-18 tuổi. Trẻ thường có độ cận khoảng dưới 6 diop và thường đi kèm với loạn thị. Bệnh có xu hướng phát triển trong một thời gian và ngưng lại ở một mức độ nhất định nào đó.

+) Cận thị đơn thuần là do mắt thường làm việc ở khoảng cách gần khiến thủy tinh thể phồng lên, không xẹp xuống được. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do chế độ làm việc của con người hoặc do cơ chês di truyền.

 – Cận thị thứ phát :

+) Nguyên nhân của cận thị thứ phát có thể do bị sơ hóa thủy tinh thể hoặc do tác dụng phụ của mốt số loại thuốc kê đơn đối với thể trạng của người bệnh hoặc do đường huyết trong cơ thể tăng cao hay một số nguyên nhân khác.

 – Cận thị ban đêm :

+) Cận thị ban đêm là hiện tượng bị suy giảm khả năng nhìn vào ban đêm hoặc ở môi trường thiếu ánh sáng. Tuy nhiên điều khác biệt là tầm nhìn của họ vào buổi sáng vẫn bình thường.

+) Cơ chế của cận thị ban đêm là đồng tử sẽ điều tiết giãn ra để thu được nhiều ánh sáng hơn từ đó dẫn đến việc hình ảnh bị biến dạng khi đến mắt.

 – Cận thị giả :

+) Cận thị giả là tật sinh ra khi mắt ra tăng điều tiết, các cơ thể mi phụ trách khả năng điều tiết bị co cứng khiến cho tầm nhìn xa của mắt bị suy giảm tạm thời.

+) Cận thị giả là tật sinh ra tạm thời do một số cơ chế của mắt và mi nên sau một thời gian để mắt nghỉ ngơi mắt có thể khôi phục lại. Đây là điểm khác biệt giữa cận thị giả và các loại cận thịn khác.

 – Cận thị thoái hóa :

+) Đây chính là loại cận thị nặng nhất trong các loại cận thị. Người bệnh thường có độ cận trên 6 diop đi kềm theo đó là những thoái hóa bán phần sau nhãn cầu.

+) Cơ chế mắt của người mắc tật cận thị thoái hóa là trục nhãn cầu của mắt lien tục dài ra khiến cho độ cận liên tục tắng nhanh làm tình trạng bệnh ngày càng nặng. Thậm chí bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, nguy  hiểm hơn  nếu không được điều trị kịp thời và bên cạnh đó còn gây thêm các bệnh thoái hóa khác như võng mạc, bong võng mạc,… làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mắt. Tuy nhiên, theo nghiên cứu cận thị thoái hóa khá hiếm và thường phát triển khi người bệnh còn nhỏ vì thế các bậc phụ huynh nên chú ý đến biểu hiện của con em mình thường xuyên để điều trị sớm nhất cho trẻ.

* Bên cạnh đó tình trạng trẻ em, học sinh, sinh viên hiện nay mắc phải tật cận thị ngày càng tăng có thể kể đến một số nguyên nhân khác :

– Thường xuyên học tập và làm việc, đọc sách trong môi trường thiếu ánh sáng.

– Trẻ em thường xuyên được bố mẹ cho sử dụng điện thoại, máy tính, máy vi tính.

– Tư thế ngồi học sai vừa gây nên các bệnh về mắt vừa làm ảnh hưởng đến hình dáng của xương sườn.

  1. Các biện pháp chữa cận thị :

biện pháp chữa cận thị

– Đeo kính gọng : Hiện nay phổ biến nhất là phương pháp đeo kính gọng. Bác sĩ sẽ khám mắt cho bệnh nhân để biết tình trạng bệnh sau đó sẽ cắt cho họ gọng kính để cải thiện khả năng nhìn.

– Đeo kính áp tròng : Bên cạnh phương pháp dùng gọng kính người bệnh có thể sử dụng kính áp tròng – một loại kính nhỏ đeo trực tiếp vào con ngươi. Phương pháp này được các bạn trẻ ưa dùng vì tính thẩm mĩ.

– Chỉnh hình giác mạc tạm thời : phương pháp này dùng kính áp tròng vào ban đêm khử đi độ cận tạm thời nhưng không có hiệu quả lâu bền.

– Bên cạnh đó còn có các phương pháp phẫu thuật mắt để xóa bỏ cận thị.

  1. Ảnh hưởng của cận thị đến đời sống :

– Cận thị gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống : sai sót trong học tập, công việc,…

– Gây ra những khó khăn trong sinh hoạt, gây vướng víu với cặp kính cận nhất là khi trời mưa.

– Kính áp tròng tuy có nhiều ưu điểm hơn kính gọng nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng cao với mắt.

 

Mỗi người hãy tự có ý thức bảo vệ đôi mắt của mình luôn sáng, khỏe.

xem thêm: tại đây

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-