Căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS ở năm 2020 có còn đáng sợ khi chúng ta có đủ hiểu biết về nó

0 2535

Căn bệnh thế kỉ HIV ở năm 2020 có còn đáng sợ khi chúng ta có đủ hiểu biết về nó

HIV/AIDS là căn bệnh đã xuất hiện được nhiều thập kỉ qua và nó đã cướp đi biết bao nhiêu sinh mạng của con người. và căn bệnh này chưa có có thuốc chữa hoàn toàn và nó đã làm cho người mắc bệnh cũng đau đớn quằn quại cho đến khi người bệnh qua đời cũng chưa hết đau đớn. Vậy HIV/AIDS là gì và nó có đáng sợ nếu như chúng ta hiểu rõ về nó không?

Can Benh The Ki Hiv O Nam 2020 Co Con Dang So Khi Chung Ta Co Du Hieu Biet Ve No 3

Nguồn:https://giaoduc.net.vn/suc-khoe-hoc-duong/loi-khuyen-ve-che-do-dinh-duong-doi-voi-nhung-nguoi-nhiem-hivaids-post205009.gd

HIV/AIDS nó là gì?

HIV có tên đầy đủ là Human Immunodeficiency Viruy và nó là 1 loại virus gây suy giảm hệ miễn dịch cho con người. VÀ nó có 2 loại chính. Nó sinh ra và khi người nào mắc phải nó thì hệ miễn dịch tổn thương và không còn khả năng chống lại các loại bệnh. Nên chính vì vậy sau một thời gian chống với con virus đó thì người bệnh sẽ bị cạn kiệt sức lực và sẽ dẫn tới tử vong.

Còn AIDS có tên đầy đủ là Acquired Immuno Deficiency Syndrom và nó là hội chứng suy giảm hệ miễn dịch tại con người. Và trước đây mọi người thường dùng nó với cái tên là SIDA nhưng nó đã bị trùng tên với 1 số tổ chức của các nước nên vì thế cái tên AIDS đã được sinh ra để tránh nhầm lẫn với các tổ chức quốc tế khác. Và AIDS nó là loại virus mãn tính và nó sẽ mắc ở giai đoạn của căn bệnh HIV. Nó sẽ phá hủy toàn bộ hệ miễn dịch của người bệnh và khiến cơ thể người bệnh không còn khả năng chống cự với 1 loại bệnh nào nữa. Và từ đó người bệnh sẽ dễ dàng bị nhiễm các loại bệnh khác mà không có khả năng hồi phục và sau đó dẫn tới tử vong.

HIV có những giai đoạn nào ?

HIV có 3 giai đoạn ( đầu – giữa – cuối). HIV ở giai đoạn đầu là giai đoạn phát bệnh trong thời gian từ 3 tới 6 tháng. Và những người mắc bệnh này đều qua những hành vi nhưng quan hệ tình dục không an toàn, có sử dụng ma túy và chung kim tiêm với những người mắc bệnh là dĩ nhiên đều không thể tránh khỏi căn bệnh này. HIV trong thời gian đầu này hầu như mọi người không để ý tới thì nó không có nhiều triệu chứng rõ ràng và người bệnh thường chủ quan và phớt lờ nó. Và HIV ở giai đoạn đầu là giai đoạn dễ phát nó và lây lan nhất vì số lượng virus lúc đó rất lớn và nhiều. Còn HIV ở giai đoạn thứ 2 nó là giai đoạn khó phát hiện hơn nữa vì giai đoạn này theo các ngôn từ chuyên môn của các y bác sĩ thì nó là giai đoạn không triệu chứng phát bệnh.Và cách gần như duy nhất để có thể phát hiện ra bệnh thì nó sẽ tùy thuộc vào huyết thanh của người bệnh. Trong giai đoạn 2 này thì sự bảo vệ kháng cự mạnh mẽ của hệ miễn dịch với virus thì nó sẽ làm hạn chế được số lượng virus trong máu và chuyển sang giai đoạn cuối. Và thời gian của nó cũng phụ thuộc vào từng trường hợp nhiễm bệnh có thể là 2 tuần cũng có thể kéo dài được lên tới 20 năm. Và giai đoạn này nếu như không được phát hiện và điều trị cẩn thận thì rất dễ chuyển sang giai đoạn cuối. Khi sang giai đoạn cuối của căn bệnh này rồi thì người bệnh sẽ bị rút ngắn thời gian sống nữa vì không thể cùng 1 lúc chống trọi với nhiều căn bệnh khác nhau.

HIV sẽ lây nhiễm qua những đường nào và không lây qua đường nào?

HIV sẽ lây nhiễm qua rất nhiều đường như quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con, cùng dùng chung kim tiêm, bằng máu….. Và điển hình nhất là qua đường quan hệ tình dục kém an toàn và quan hệ bằng miệng. Và HIV sẽ không lây không qua những đường khi hôn nhưng không phải là không có nhưng tỉ lệ nó sẽ rất nhỏ và nếu như đối phương mà có những vết thương hở trong miệng thì chùng ta nên hạn chế. HIV cũng không thể nào lây nhiễm qua đường muỗi đốt vì thực tế virus HIV không thể sống trên cơ thể của muỗi nên chú=ính vì vậy không thể lây nhiễm. Và 1 điều nữa chúng ta nên biết rằng khi chúng ta tiếp xúc bình thường với người nhiễm HIV thì chúng ta cũng không thể lây nhiễm được HIV.

HIV thì có những triệu chứng như nào?

Can Benh The Ki Hiv Aids O Nam 2020 6

HIV thì có những triệu chứng xuất phát tùy theo giai đoạn của bệnh nhưng có những triệu chứng rất dễ nhận biết và những người có quan hệ tình dục không an toàn và khi chúng ta nghi ngờ thì nên để ý những triệu chứng đó như sốt cao, ớn lạnh, tiêu chảy trong 1 thời gian,cơ thể mệt mỏi và đau mỏi cơ bắp, và khi nó phát triển mạnh thì sẽ là sưng hạch bạch huyết và phát ban đỏ trên da với diện rộng. Và khi có những có triệu chứng cũng như dấu hiệu kể trên thì chúng ta nên đi khiểm tra khám chửa test HIV ở các bệnh viện uy tín để có thể kịp thời phát hiện và có thể điều trị được theo phác đồ của bác sĩ.Hiện tại thì căn bệnh thế kỉ này chưa có 1 loại vắc xin nào được điều chế ra để có thể chữa trị 1 cách dứt điểm nhưng mà nếu như chúng ta cảm những hành vì không an toàn và có những dấu hiệu nghi nhiễm thì hãy đi xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất và có thể điều trị được theo phác đồ của bác sĩ.

Và chúng ta nên sắm cho bản thân những kiến thức để có thể bảo vệ bản thân

Phòng chống HIV/AIDS Để có thể bảo vệ bạn và gia đình

Nguồn:https://thcshovanlong.hcm.edu.vn/chuyen-muc-tin/HIV/AIDS-va-cac-bien-phap-phong-chong-cm77360-346082.aspx

Không được sử dụng chung kim tiêm và đặc biệt là không tiêm chích ma túy. Hạn chế truyền máu ở những nơi không an toàn và không có dụng cụ sát khuẩn sạch sẽ. Không được sử dụng những vật lan truyền qua da và niêm mạc như là bàn chải đánh răng, dao cạo râu có dính máu, kim xăm hình. Khi đi cắt tóc không được dùng chung những vật như dạo cạo và bông ngoáy tay vì những vật này có thể gây tổn thương và dễ dính máy lây truyền. Còn khi mà chúng ta có hình vi quan hệ tình dục thì phải có những biện pháp bảo đảm bản thân đó chính là sử dụng bao cao sư và chỉ quan hệ với những người có lí lịch quan hệ rõ ràng. Nếu như chúng ta không nắm rõ được lí lịch quan hệ của bạn tình thì không quan hệ thì sẽ giúp chống ta phòng chống được các căn bệnh về HIV. Còn về phòng chống từ mẹ sang con thì sẽ là những người mẹ đã bị nhiễm HIV thì không nên có con mà nếu có con thì nên đến các trung tâm y tế để có thể được sự hướng dẫn của các cán bộ y tế. Còn khi mẹ sinh xong thì nên để cho con dùng sữa bò để thay thế sữa mẹ để có thể giúp cho con nhỏ được phòng tránh HIV nhiều nhất.

Chúng ta hãy sắm sửa những kiến thức rõ ràng về HIV để có thể bảo vệ và phòng tránh nó tốt nhất nhé.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-