8 Phương Pháp Cải Thiện Ghi Nhớ Tốt Hơn Ở Bản Thân

61 lượt xem Học tập
0 1861

Bản thân bất cứ sinh viên, học sinh nào cũng đã từng rất khó trong việc ghi nhớ về một bài học nào đó, cũng như khả năng ghi nhớ ở bản thân kém. Họ thường là những người có thành tích học tập không cao, tự ti về khả năng ghi nhớ của mình, mỗi lần cố gắng học đều rất khó khăn và mất rất nhiều thời gian.
Để cải thiện tốt hơn thì dưới đây sẽ là những phương pháp đưa các bạn đang ở độ tuổi học sinh, sinh viên thoát ra khỏi giới hạn của bản thân trong việc ghi nhớ:

Phương Pháp 1: Chọn Lọc Nội Dung Cần Ghi Nhớ

Ai ai cũng đều có một nỗi sợ hãi, lo lắng đó là phải ghi nhớ quá nhiều thông tin về một môn học, về một bài phỏng vấn thuyết trình hay thậm chí là một bài kiểm tra nói tiếng anh nào đó. Đó là bởi vì các bạn chưa chọn lọc nội dung cần thiết và học quá tải vì không biết kiếm thức trọng tâm và quan trọng trong mỗi bài .

Ảnh minh họa: Biểu đồ các từ khóa tới nội dung đã được chọn lọc để ghi nhớ dễ dàng
Vậy Chọn Lọc một phần nỗi dung được cho là cốt lõi là tổng quan nhất về một bài học, hay một bài kiểm tra thì các bạn nên tìm ra “các từ khóa chủ đạo” và nó chính là chiếc chìa khóa dẫn đến những thành công trong học tập và các bạn học giỏi có và đã đạt được thành tích cao đã chia sẻ lại.

Phương Pháp 2: Tìm Ra Mục Tiêu Để Ghi Nhớ

Thường thì mọi người luôn có mục đích ghi nhớ là học để kiểm tra, chứ thực sự chả muốn ghi nhớ nhiều làm gì cả. Vậy nên các mục đích ghi nhớ của bản thân đã sai lệch và rất dễ trong tình trang là người học tủ, học vẹt. Vậy mọi người mong muốn gì khi ghi nhớ một môn học nào đó, tất nhiên đó là cải thiện thành tích học tập của mình và có thể là chứng minh bản thân mình với mọi người.

Hãy lập mục tiêu để thiết lập hành vi ghi nhớ
Để bắt đầu nguồn cảm hứng từ việc viết mục tiêu để từ đó thực hiện chuẩn xác cách rèn luyện ghi nhớ hoặc chưa biết tìm mục tiêu như nào cho đúng các bạn hãy tìm hiểu theo các bài viết bổ ích dưới đây:

Phương Pháp 3: Khuyến Khích và Tự Tin Về Bản Thân Về Khả Năng Ghi Nhớ

Việc tự động viên bản thân về khả năng ghi nhớ cũng là một phương pháp tuy nhỏ nhưng nó đem lại một niềm tin vô cùng lớn ở bản thân. Việc này giúp cho chúng ta thêm phần nào đó tự tin về nội dung mà mình đã ghi nhớ khi thuyết trình trước đám đông hoặc một bài kiểm tra Speaking nào đó về tiếng anh.
Để khuyến khích ,tạo nhiều tự tin sao chúng ta không thử những cách như đọc thêm các cuốn sách về thuyết trình và tự tin về bản thân, hay các câu nói nhằm khích lệ bản thân. Tóm lại, sự tự tin nhất định phải bắt nguồn trong tâm mà ra đừng vì một lời nói hay hành động cụ thể của ai đó mà làm trở ngại đi phần nào công việc ghi nhớ của bạn.
 

Phương Pháp 4: Reply Liên Tục Về Nội Dung Ghi Nhớ

Reply là một ngôn ngữ tiếng anh đơn giản và cơ bản nhằm giúp chúng ta biết rõ việc ghi nhớ không chỉ lặp đi lặp lại mà còn phải xuyên suốt liên tục trong quãng thời gian dài và phải có một khoảng thời gian ghi nhớ thật yên tĩnh thì mới có thể ghi nhớ đầy đủ và tốt được.
Việc lặp đi lặp lại về một lượng kiến thức lớn thì sẽ tốn rất nhiều thời gian và hiệu quả chưa chắc đã cao bởi vì thiếu đi sự “hiểu” và phải “thấu hiểu” một mặt nào đó của phần nội dung thì mới có thể dễ dàng vừa hiểu rõ và vừa có thể lặp lại bất cứ lúc nào ai đó nhắc đến.
Hiểu được phương pháp “Reply” này sẽ hình thành cho bạn một bộ óc siêu chắc chắn. Với bộ óc này bạn có thể tự tin ghi nhớ nhiều loại nội dung lý thuyết mỗi khi làm bài kiểm tra rồi.

Phương Pháp 5: Note Lại Để Nhớ Kĩ Hơn

Việc note lại cùng phải dựa trên một kế hoạch chính xác và trình tự sắp xếp theo khoa học một tý. Chứ không phải thuật ngữ ghi chú lại những ý tưởng nhất thời. Việc ghi chú hay “note” nói thực chất là sắp xếp lượng khiến thức nạp vào nào theo một cách bài bản và có trình tự lần lượt.
Note hay nói cách khác đó là ghi chú để ghi nhớ thì phải ghi đúng chính xác, to rõ ràng, dùng các loại bút màu gây ấn tượng lên để khi nhìn vào từ đó ở đâu đó trong bài kiểm tra hoặc ai đó nhắc đến ta có thể biết chính xác là đang nói về gì? Và trả lời một cách trôi chảy gây ấn tượng cho người hỏi và đạt được điểm cao ở các bài kiểm tra.

Phương Pháp 6: Liên Tưởng Nội Dung Vào Thực Tế

Liên Tưởng nội dung và nhân hóa đến các sự vật thực tế sẽ giúp ta hình thành được một hệ thống trí nhớ dài hạn mà mình đã học tập từ nhỏ và nó là trí nhớ vĩnh cửu chỉ có thể thêm nhiều hơn hoặc vẫn giữ nguyên và sẽ không bao giờ mất đi.

Ghi nhớ bằng cách liên tưởng thực tế các sự vật liên quan đến nội dung ghi nhớ.
Bạn phải hiểu rằng việc liên tưởng một cách chân thực và sinh động thì bạn sẽ ghi nhớ rất lâu và kiến thức liên tưởng này sẽ dần trở thành một loại phản xạ tự nhiên. Với phương pháp hữu hiệu và thiết thực này sẽ khiến việc ghi nhớ của bạn trở nên tuyệt đỉnh hơn bao giờ hết.

Phương Pháp 7: Tập Thể Dục Để Loại Bỏ Uể Oai Khi Ghi Nhớ

Nhiều người luôn có suy nghĩ đơn giản về bản chất của ghi nhớ là dùng đến đầu óc và bộ não còn người thì liên quan gì đến tập thể dục. Một suy nghĩ đơn giản những lại mặc một lỗi lầm cực kỳ lớn, việc tập thể dục giúp não bộ được tiếp xúc và phát triển tốt hơn về dây thần kinh trung ương.

Cải thiện khả năng ghi nhớ bằng cách tập luyện thể dục, thể thao.
Phát triển tốt về dây thần kinh trung ương thì sẽ giúp cho hệ vận động và các hệ thần kinh khác đều có thể vượt trội về sự nhanh nhạy và sự kiểm soát. Từ đó, não bộ dần phát triển và sẽ giúp cho khả năng ghi nhớ hay học tập của bạn đều đạt mức hiện đại và nâng cao.

Phương Pháp 8: Ăn Uống Đầy Đủ Dưỡng Chất Cho Cơ Thể

Có nhiều yếu tố chủ quan và khách quan cũng đều từ do việc dinh dưỡng khi các bạn nạp vào cơ thể mình chưa được đúng cho lắm giống như việc chúng ta thừa khá nhiều lượng đạm sẽ dẫn đến như bệnh về xương như bệnh Gout. Thiếu máu lên não cùng là do bệnh thoái hóa đốt sống cổ hay sơ vừa động mạnh gây nên bởi cũng là thiếu dưỡng chất bổ sung.
Để điều hòa tốt và cải thiện đúng dinh dưỡng mà não bộ chúng ta cần thì các bạn nên bổ sung những thực phẩm như óc lợn, quả óc chó, cá hồi,… Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu về dinh dưỡng tại bài viết “Những thực phẩm bổ dưỡng cho trí não“. Chỉ có ăn uống đấy đủ dưỡng chất thì chúng ta mới cải thiện khả năng ghi nhớ ở bản thân được.

Ảnh minh họa: Những thực phẩm tốt cho não bộ
Chúng ta cũng phân tích và liệt kê được 8 phương pháp giúp cải thiện thành tích học tập bằng cách ghi nhớ tốt hơn rồi. Các bạn là học sinh, sinh viên nên là những người trẻ tuổi, là những mầm non hãy đổi mới sáng tạo, cải thiện tốt hơn cho tương lai sau này của đất nước và xã hội Việt Nam ta.
Xem thêm các bài viết chất lượng và liên quan đến ghi nhớ ở dưới đây:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-