BỆNH COVID-19 VÀ CÁC NGHIÊN CỨU VỀ TRIỆU CHỨNG BỆNH

55 lượt xem Digital, Học tập
0 2082

Triệu chứng bệnh COVID-19 sẽ biểu hiện sau 5 ngày sau khi nhiễm viruss

Viruss gây bệnh COVID-19

Các bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 ( SARS-CoV-2 ) thường biểu hiện triệu chứng bệnh sau 5 ngày kể từ khi mắc

Nhóm chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ước tính thời gian ủ bệnh COVID-19 ( SARS-CoV-2)  thường là khoảng 5 ngày và hiếm khi hơn 12.
Thời gian ủ bệnh 5 ngày nằm trong khoảng ước tính 14 ngày được các cơ quan y tế trên thế giới đưa ra kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cuối năm ngoái, theo nghiên cứu được công bố trên Annals of Internal Medicine ngày 10.3
bệnh covid-19 bùng phát tại Vũ Hán TQ
Để đưa ra ước tính thời gian ủ bệnh 5 ngày, nhóm chuyên gia thuộc Đại học Johns Hopkins đã tiến hành phân tích hơn 180 nghiên cứu về các bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19.
Dù vậy, nghiên cứu này chỉ nghiên cứu thời gian ủ bệnh trong những ca nhiễm lây lan trong cộng đồng ở Vũ Hán.
khu vực cách li tại hà nội
Hiện Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng tiêu chuẩn cách ly tập trung hoặc tại nhà trong vòng 14 ngày, theo CNN.
trong khi đó tại Việt Nam đã ghi nhận 61 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 ( SARS-CoV-2 ), trong đó có 18 người nước ngoài và 42 người Việt Nam. Những nguồn lây bệnh chủ yếu là từ Trung Quốc (16 ca), Châu Âu (26 ca) và Hoa Kỳ (10 ca)…
Tờ Hoàn Cầu thời báo ngày 9.3 dẫn lại nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy bệnh COVID-19 ( SARS-CoV-2 ) có thể tồn tại ít nhất 30 phút và lây lan ở khoảng cách 4,5 m trong môi trường có máy điều hòa khép kín.
Nhóm nghiên cứu đưa ra kết luận này sau khi phân tích những những trường hợp nhiễm bệnh COVID-19 sau khi đi xe buýt.
Theo đó, bệnh nhân A đã lây nhiễm cho 8 người khác trên một xe buýt có máy điều hòa hôm 22.1. Đến ngày 28.1, bệnh nhân A mới được chẩn đoán nhiễm COVID-19.
Kể từ khi bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cuối năm ngoái, dịch COVID-19 đến nay lan sang hơn 100 quốc gia trên thế giới, lây nhiễm cho hơn 113.700 và làm chết hơn 4.000.

NGUỒN LÂY BỆNH

sự lây lan bệnh covid-19
Nguồn lây bệnh hiện nay rất đa dạng, không còn từ Trung Quốc hoặc Hàn Quốc nữa mà chủ yếu từ những người trở về từ Châu Âu hoặc có thể từ bất cứ quốc gia nào có dịch. Nguồn bệnh cũng có thể từ những người tiếp xúc gần với người nhiễm như trường hợp ở Bình Thuận.
Những khu vực dễ có nguy cơ nhiễm virus bệnh COVID-19 hiện nay là sân bay, bến xe, các địa điểm du lịch có nhiều khách nước ngoài … Ngoài ra, đi cùng chuyến bay hoặc cùng chuyến xe với những người nhiễm cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.
Do đó Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không nên đến những nơi đông người nếu không thật sự cần thiết. Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Nhân dân nhiều địa phương đã tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến cuối tháng 3. Từ ngày 15.03.2020, nhiều địa phương đã đình chỉ hoạt động đối với những di tích, thắng cảnh, địa điểm du lịch…

NHỮNG TRƯỜNG HỢP CẦN CÁCH LY

Những trường hợp nào cần được cách ly phòng lây nhiễm bệnh covid-19
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tất cả những người có kết quả xét nghiệm khẳng định có nhiễm virus bệnh COVID-19 (gọi là nhóm F0) đều phải được cách ly ngay tại các cơ sở y tế, được theo dõi trong 14 ngày và chỉ ra khỏi cơ sở cách ly sau khi có kết quả xét nghiệm lại âm tính 2 lần.
Những người có tiếp xúc gần với người nhiễm (nhóm F1) cũng sẽ được cách ly và được xét nghiệm ngay do nguy cơ nhiễm virus rất cao. Những người có tiếp xúc với nhóm này (nhóm F2) cũng được khuyến cáo nên tự cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc với những người khác để phòng nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.
Việc cách ly hay tự cách ly vô cùng quan trọng để tránh lây lan bệnh cho người thân, những người cùng làm việc và cho cộng đồng. Bài học từ nước Ý và một số quốc gia khác cho thấy sự nguy hiểm như thế nào nếu không cách ly ngay những trường hợp nhiễm đầu tiên.
Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn rất rõ về những trường hợp phải cách ly, thời gian, địa điểm cách ly, điều kiện hết cách ly…
Những người có nguy cơ nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm không nên che giấu thông tin vì rất nguy hiểm cho bản thân, cho gia đình và những người chung quanh cũng như cho cộng đồng. Thậm chí như vậy là vi phạm Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

CÁC NHÓM NGƯỜI CÓ NGUY CƠ CAO

Nhóm người nguy cơ cao mắc viruss gây bệnh Covid-19
Phần lớn trường hợp người mắc bệnh COVID-19 có biểu hiện lâm sàng tương đối nhẹ như sốt, mỏi mệt, ho khan…Tuy nhiên, khoảng 20% có những biểu hiện nặng hơn như viêm phổi. Một số trong đó có thể có suy hô hấp, có nguy cơ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Nghiên cứu những trường hợp bệnh nặng và tử vong ở các nước cho thấy phần lớn trong nhóm này là những người lớn tuổi (trên 70) hoặc có bệnh mạn tính từ trước như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), bệnh tim mạch (tăng huyết áp …), đái tháo đường, suy giảm miễn dịch …
Do đó một phần rất quan trọng trong chiến lược dự phòng hiện nay là dự phòng cho những nhóm đối tượng dễ tổn thương và có nguy cơ cao nêu trên. Cũng cần đặc biệt chú ý đến nhóm phụ nữ có thai, trẻ nhỏ,..
https://bizpolyhn.com/?p=111026&preview=true

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-