Covid-19 đã khiến hàng loạt cửa hàng,quán ăn phải tạm dừng hoạt động

0 981

Để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ngày 25/3 Chủ tịch UBND TP đã ra lệnh tạm dừng hoạt động tất cả các doanh nghiệp, của hàng trên đại bàn, trừ hàng thiết yếu nhàm hạn chế việc tụ tập đông người, chạn đứng nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Vì nó đã khiến cho nền kinh tế của các nước bị suy giảm trầm trọng, gây ảnh hưởng không ít về tâm lý, cuộc sống,việc làm của người dân địa phương.

1.Hàng quán ở TP.HCM đã đồng loạt tạm dừng hoạt động

Đến 18h, tại đường Nguyễn Văn Bình, hàng loạt các cửa hàng đã đóng của và tạm dừng hoạt động. Việc đóng cửa này nhằm chấp hành quy định của nhà nước là các khu giải trí, cửa hàng, nhà hàng, các cơ sở làm đẹp,…tại các địa bàn phải đóng cửa đến hết tháng 3. ông Đặng Ngọc Toàn cho biết: ” Toàn bộ của hàng sách mới, 2 gian cà phê sách  và 2 gian sách cũ đã chấp hành đóng của trước 18h.

Đường sách Nguyễn Văn Bình đóng cửa – Ảnh: QUANG ĐỊNH

 

tiệm cà phê đã đóng cửa

Ông Ngô Minh Vũ-quản lý một nhà hàng cho biết: từ khi có dịch cho đến nay, số lượng nhân viên phải giảm 2/3 chỉ có thể duy trì nhân viên làm full time. Khi có văn bản mới của UBND thành phố thì nhà hàng buộc phải chấp hành theo quy định và tạm dừng hoạt động.

Ông Vũ nói: ” Khó khăn lắm, vì chống dịch, vì sức khỏe thì ai cũng phải chấp hành thôi nhưng thương nhất là những người lao động, giờ không biết xoay xở thế nào trong mấy ngày tới”.

Trung tâm mua sắm đã chủ động đóng cửa – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ở tiệm tóc 30Shine trên đường Phan Đình Tùng trong khung cảnh vội vã, bận rộn. Chị Vân Anh- quản lý cho biết khi có thông bái thì tiệm nhanh chóng chấp hành quy định và không nhận khách mới nữa, tập chung phục vụ nốt các khách làm chưa xong. khoảng 17h30p thì trong tiệm còn 10 người khách cuối cùng.

Khung cảnh trong tiệm 30Shine

Lúc 17h tại các tiệm Highland coffee, các nhân viên lên lầu và mời tất cả các khách hàng xuống tầng 1. Theo lời của nhân viên thì cửa hàng đã tạm dừng phục vụ ở trên lầu. Trước đó, nhiều của hàng khác đã chủ động tạm dừng hoạt động để chung tay cùng thành phố phòng chống dịch.

Thông báo tạm dừng hoạt động của cà phê Sài Gòn Phố còn kèm theo thông điệp ” Chung tay chống dịch Covid-19″ đã hiện ra rất nổi bật. Cũng trong ngày đó, trên trang web Facebook của quán coffee Tinh tế mới nhận được thông báo: ” Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang khá căng thẳng, cà phê Tinh Tế quyết định tạm dừng hoạt động từ ngày 24/3 cho đến 29/3. Hiện tại thì phần lớn các nhà hàng, cửa hàng…ở các thành phố cũng đã chủ động tạm dừng hoạt động từ sớm.

Quán cua Út Cà Mau (Q.3) thông báo tạm ngưng sửa chữa – Ảnh: BÔNG MAI
Quán phê Trung Nguyên Legend trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q.3) hiện đang đóng cửa

Theo như anh Nguyễn Quý Tùng- quản lý nhà hàng ở đường Trần Não(Q2-TP.HCM) chia sẻ thì quyết định tạm đóng cửa các quán ăn,tiệm tóc… để chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 của UBND TP là tốt cho mọi người.

Anh Tùng chia sẻ: “Chiều ngày 24/3 tôi biết được thông tin tạm dừng hoạt động của UBND TP từ cơ quan chứ năng địa phương. Sau đó nhà hàng cũng đã thực hiện theo và tạm dừng hoạt động để hưởng ứng công tác phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP vì cộng đồng. Điều mà nhà hàng mông mỏi nhất là dịch bệnh nhanh hết để các hoạt động trên địa bàn thành phố trở lại bình thường”.

Một cửa hàng bán đồ ăn khác ở đường Xuân Thủy (quận 2) được cơ quan chức năng tuyên truyền tạm dừng hoạt động các cửa hàng ăn uống từ nagfy 21/3 vì trong khu này tập trung rất nhiều người dân nước ngoài.

Quản lý nhà hàng cho biết: “Nhà hàng biết thông tin của UBND TP vào ngày 24/3 nhưng nhà hàng này đã đóng cửa từ trước vì lực lượng địa phương có tuyên truyền và căn dặn. Tuy đã đóng cửa nhưng nhà vẫn có thể bán online để được phục vụ khách hàng có nhu cầu”.

Một nhà hàng khác ở quận 2 cũng treo bảng “quán tạm nghỉ” – Ảnh: MINH HÒA

2. Nhiều cửa hàng, nhà hàng nhiều nơi ở Hà Nội chưa hay biết

Khoảng từ 20h, hầu hết các cửa hàng ở quận Cầu Giấy đã đóng cửa. Các tấm bảng thông báo tạm dừng hoạt động được được dán treo ở trước cửa hàng và cũng chưa có thông tin về thời gian hoạt động trở lại. Tuy nhiên có một số quán trà chanh vẫn hoạt động dù có số lượng khách hàng ít.

Quán trà chanh vẫn hoạt động dù khách vắng

Các quán bia ở đường Nguyễn Phong Sắc( Cầu Giấy) cũng đóng cửa và tạm dừng hoạt động trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra phức tạp.

Một sô quán bia khá nổi tiếng ở đường Trần Thái Tông vẫn đang hoạt động như ngày nào. Các nhân ở quán vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về việc tạm dừng hoạt động nên quán bia vẫn duy trì như ngày trước.

Nhân viên của quán bia chia sẻ:” Lượng khách trong mùa dịch vắng khủng khiếp và hầu như không có nên quán phải giảm bớt nhân viên. Những người đi làm, việc cũng ít hơn so với trước kia”

Quán bia Hải Xồm mở hoạt động giữa mùa dịch dù rất ít khách

Hệ thống cửa hàng trà sữa Phúc Long vẫn mở cửa nhưng chỉ có vỏn vẹn một vài khách hàng và nhân viên dọn dẹp quán. Những ngày bắt đầu có dịch bệnh thì cửa hàng chủ yếu chuyển sang kinh doanh online để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

cửa hàng Phúc Long

Hàng loạt quán karaoke ở đường Trần Thái Tông cũng phải tạm dừng hoạt động do dịch bệnh Covid-19. Tấm bảng thông báo tạm dừng hoạt động được dán ở trước cửa để tất cả khách hàng biết đến tình trạng của quán karaoke.

Trung tá Vũ Thế Cường-Công an trưởng phường Hàng Trống chia sẻ: “Ngay sau khi có lệnh đóng cửa, tạm dừng hoạt động đến ngày 5-4 của UBND thành phố Hà Nội, cuối giờ chiều qua, được sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận Hoàn Kiếm và UBND phường, lực lượng công an trực tiếp đến các quán ăn, nhà hàng, quán giải khát tuyên truyền, yêu cầu các hộ ký cam kết tạm dừng kinh doanh. Đồng thời, xe lưu động cũng tuyên truyền tại các tuyến phố ngay từ tối qua. Nhìn chung, nhân dân nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch Covid-19 nên rất đồng tình ủng hộ”.

Xem thêm: các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-