4 bệnh tâm lý học đường

54 lượt xem Digital
0 2503

“Tâm lý học đường” hiện nay đang là 1 vấn đề trong trọng và trở nên cấp bách hơn bao giờ hết trước những hàng loạt vấn đề đang diễn ra liên quan ở lứa tuổi học đường 

1. Tâm Lý Học Đường Là Gì?

Theo các chuyên gia tâm lý học đường school Psychology là những hành vi, cảm xúc của trẻ em thanh, thiếu niên trong hành vi, nhận thức, cảm xúc ở môi trường học đường, gia đình và cộng đồng.

Tâm lý học đường gây ra rất nhiều những hệ quả nghiêm trọng đối với học sinh nếu như người lớn không tham dự kịp lúc: đánh nhau, trốn học bỏ học, vi phạm pháp luật thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm, tự tử,….

2. Sự cần thiết trợ giúp tâm lý của nhà trường hiện nay

Trong bối cảnh công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, công nghệ số dần chiếm đi phần lớn thời gian của con người chính vì vậy mà nhiều phụ huynh cũng để ý đến việc con mình phát triển như thế nào, không còn để ý đến những cảm xúc của con cái.

Bạo lực học đường, quan hệ tình dục trẻ vị thành niên, tình bạn khác giới,… giáo dục để các em phân định được đúng sai để các em có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Mặt khác, đối với học sinh phổ thông, khi mà các em đang dần có suy nghĩ trưởng thành, cố chấp, đương đầu với những thử thách không dễ vượt qua.

Các vấn đề tâm lý, khó khăn trong cuộc sống nếu không nhận được sự quan tâm chia sẻ có thể dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng.

3. Tầm quan trọng của tâm lý học đường

Thực hiện tốt công tác tâm lý học đường có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì ổn định tâm trạng tâm lý của học sinh giúp các em tuy duy suy nghĩ nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, đúng đắn nhất

Công tác tâm lý học đường rất cần thiết trong nhà trường, gia đình và xã hội

Công tác tâm lý học đường rất cần thiết trong tình xã hội như hiện nay nhất là đối với các bạn học sinh trung học cơ sơ và trung học phổ thông, khi mà các bạn đang trong giai đoạn phát triển, bắt đầu có những suy nghĩ bảo thủ và chưa nhìn nhận được sự việc và có xu hướng thu mình lại với cuộc sống.

dành thời gian chủ yếu trên mạng xã hội, sống ảo,….có thể dẫn đến các nguy cơ tiềm ẩn mà phụ huynh nhà trường không thể ngờ được.

Nếu làm tốt công tác tâm lý học đường, hạn chế các tình trạng học sinh đánh nhau, bỏ học, trầm cảm,..ngăn chặn kịp thời các hành vi bạo lực học đường, để các em có thể phát triển toàn diện

4. Những hệ lụy của việc không được tư vấn học đường một cách đúng đắn

Tư vấn tâm lý học đường mặc dù đã xuất hiện khá lâu nhưng vẫn chưa được nhà nước ta quan tâm đúng mức đặc biệt ở các vùng sâu vùng sa điều kiện tiếp nhận thông tin vẫn còn chưa phát triển.

Hệ lụy của việc không được tư vấn học đường đúng đắn

Đặc biệt khi ở độ tuổi này , các em còn quá non trẻ trong nhận thức được vấn đề còn chưa chín chắn, suy nghĩ nông nổi và đặc biệt “cái tôi” cá nhân quá lơn có thể dẫ đến những quyết định sai lầm không được định hướng kỹ càng.

Nhất là trong thời đại phát triển như hiện nay, các em càng được sự bảo bọc của cha mẹ ông bà kỹ càng hơn mà chưa có tính chủ động trong cuộc sống trong khi đó các em còn phải đối mặt vấn đề từ nhiều khía cạnh: áp lực học hành, áp lực từ bạn bè, gia đình,..

.Được bảo bọc quá kĩ càng khi các em phải đối diện với những vấn đề đó khiến các em cảm thấy mệt mỏi, cảm thấy áp lực có thể dẫn đến trầm cảm, vi phạm pháp luật thậm chí là tự tử.

Xem thêm: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tu-van-tam-ly-hoc-duong-nhu-cau-cap-bach-4053475-v.html

5. Vai trò của tư vấn tâm lý học đường đối với các đối tượng trong xã hội hiện nay

-Đối với gia đình:

Có lẽ khi gặp phải các vấn đề về tâm lý như vậy thì điều đầu tiên các em nghĩ đến đó là muốn có một ai đó bên cạnh quan tâm, chia sẻ động viên các em. Những lúc như vậy các em rất muốn có gia đình ở bên cạnh, có thể là mẹ hoặc bố sẽ lắng nghe những tâm sự các em, nhưng lại có rất ít các bậc phụ huynh chịu hỏi xem con cái của mình ngày hôm nay của con như nào?

Bố mẹ không quan tâm đến thái độ của con, dẫn đến việc các con thu mình lại, không muốn chia sẻ với bất cứ ai. Vì vậy vai trò của bố mẹ trong việc tâm lý học đường của con cái là vô cùng quan trọng.

Cha mẹ vô tâm đẩy con đến bờ vực trầm cảm

Khi phát hiện các con có những dấu hiệu sa sút trong công việc học tập, cảm thấy sợ hãi và không muốn đi học hoặc có dấu hiệu sa đọa vào những thói hư tật xấu của xã hội thì chính bản thân của các bậc phụ huynh cần phải nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân, gốc rễ của sự việc và nhanh chóng tìm ra giải pháp tốt nhất và không để ảnh hưởng đến tâm lý cũng như hoạt động sinh hoạt thường ngày của các em.

-Đối với giáo viên

Bên cạnh giảng dạy những kiến thức sẵn có trong sách vở thì các thầy cô giáo phải có trách nhiệm quan tâm giáo dục đạo đức cho các em học sinh để các em nhận thức được việc nào đúng việc nào sai, trưởng thành hơn, nhìn cuộc đời bằng con mắt bao dung, tha thứ, thấu cảm với mọi vấn đề trong cuộc sống.

Vai trò của giáo viên trong tư vấn tâm lý học đường là rất quan trọng ở lứa tuổi học sinh hiện nay

hiện nay khi mà độ tuổi yêu đương của các em còn khá sớm trong khi nhận thức về các vấn đề tâm lý và giới tính của các em còn hạn hẹp và cả những hoạt động sinh hoạt của các em cũng có rất nhiều sự thay đổi đáng kể.

Nếu không được quan tâm và định hướng đúng đắn từ giáo viên của mình các em rất dễ đâm vào tình trạng: chán nản, thất vọng, trầm cảm,..có thể bị chi phối tâm lý từ nhiều các vấn đề xã hội . Các thầy cô giáo cần phải giúp các em vượt qua được những vấn đề đó.

Việc tư vấn học đường một cách đúng đắn sẽ giúp các em học sinh: sống chan hòa với mọi người xung quanh, có lòng thương cảm với những người còn bất hạnh, có lối sống tích cực,biết phấn đấu hết mình vì tương lai của bản thân phía trước,…

Xem thêm bài viết về bệnh học đường tại đây:https://bizpolyhn.com/benh-hoc-duong/

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-