Bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà trong 3 tháng

0 1681

Học tiếng anh cần năng khiếu?. Trí nhớ của bạn không được tốt?. Đừng lo, chỉ 1 giờ mỗi ngày bạn sẽ tự tin làm chủ tiếng anh của mình một cách nhanh chóng và giao tiếp thuần thục như người bản xứ.

Trước đây, tôi là một người thường xuyên bị điểm kém trong các bài kiểm tra trên lớp, việc nhớ và ghi chép từ mới với tôi là một điều hết sức khó khăn. Thậm chí, khi có người nước ngoài đến hỏi đường, tôi chỉ nghe được một vài từ quen thuộc và muốn trả lời hoàn chỉnh một câu bằng tiếng anh với tôi lúc bấy giờ là một điều tưởng chừng không thể.

Nhưng giờ đây, tôi hoàn toàn tự tin về vốn từ vựng của mình, có thể giao tiếp được với người nước ngoài. Từ đó, tôi có thêm nhiều bạn và nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện toàn bộ  các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho bạn biết được các bí quyết giúp việc học tiếng anh của bạn trở nên nhanh hơn, đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Học tiếng anh là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn thành công nhanh.

Tiếng anh là một ngôn ngữ giao tiếp phổ biến nhất hiện nay, học tiếng anh tốt không còn là một sự ưu tiên hàng đầu để chúng ta có được những cơ hội việc làm lương cao, mà việc học tiếng anh đã dần trở nên là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn mình có lợi thế hơn so với các ứng cử viên tiềm năng.

Bạn cần có tiếng anh để đi tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình, để thể học hỏi được nhiều tri thức hơn. Đối với nhiều người, việc thành thạo tiếng anh còn giúp họ đổi đời, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên thực tế, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được tầm quan trọng của việc học tiếng anh khi nó trở thành một môn học bắt buộc từ lớp 3 cho tới đại học. Ngành học nào cũng cần phải có tiếng anh, tiếng anh còn được coi như là ngôn ngữ chính thứ 2 của Việt Nam.

Học tiếng anh tốt cho ta những lợi ích không tưởng.

Học tiếng anh tốt không chỉ để có được một vị trí, cơ hội làm việc mơ ước, giao tiếp được với nhiều người mà học tiếng anh tốt còn giúp chúng ta:

  • Hiểu biết nhiều hơn về văn hóa vùng miền các nước.
  • Đào sâu về kiến thức chuyên môn.
  • Mở rộng vị thế của doanh nghiệp cũng như bản thân ra nước ngoài.
  • Chỉ cần có tiếng anh, ta có thể đặt chân lên bất cứ quốc gia nào.
  • Tiết kiệm chi phí thuê thông dịch viên.
  • Có được các đối tác, khách hàng tiềm năng.
  • Có một tầm nhìn rộng về các vấn đề trong cuộc sống.

Những quan niệm sai lầm khi bắt đầu học tiếng anh.

Không có niềm tin vào bản thân.

Chúng ta luôn có những rào cản khi bắt đầu học tiếng anh như ngại thay đổi, đặt mục tiêu quá cao so với khả năng và sai lầm nhất đó là không có niềm tin vào bản thân. Trước đây, tôi cũng đã như vậy. Khi nhìn bạn bè trong lớp nói tiếng anh thành thạo, tôi rất ngưỡng mộ nhưng nhìn lại những điểm số thấp trong các kỳ thi làm tôi trở nên tự ti và tin rằng mình không thể học được môn ngoại ngữ này.

Không kiên trì – Nhanh bỏ cuộc.

Với tính cả thèm chóng chán của mình, tôi rất dễ nản khi cảm thấy mình học mãi mà không tiếp bộ, học mãi mà điểm số vẫn chẳng tăng là bao. Đó cũng là lý do sau bao nhiêu năm đèn sách, tiếng anh của tôi vẫn dậm chân tại chỗ.

Quá coi trọng vào ngữ pháp .

Có lẽ giống với nhiều người, việc đầu tiên hiện nên trong tôi khi quyết định đi học thêm tiếng anh đó là học ngữ pháp.

Ngữ pháp chiếm 50% trong các đề thi, nhưng nếu bạn chỉ chăm chăm học ngữ pháp để qua môn thì cũng không có tác dụng nhiều trong việc giao tiếp thường nhật của bạn bằng tiếng anh. Bởi lẽ, khi người nước ngoài nói tiếng Việt sai ngữ pháp nhưng ta vẫn có thể hiểu được ý câu nói thì trong tiếng Anh cũng tương tự.

Ngại giao tiếp.

Một trong những lý do hàng đầu của việc học tiếng Anh mãi nhưng không tiến bộ, đó là nguyên nhân trực tiếp của việc ngại giao tiếp, ngại nói những từ, cụm từ mới. Vậy nên “học phải đi đôi với hành”- câu nói của người xưa để lại nhưng giá trị vẫn còn vẹn nguyên đến ngày nay đúng không nào.

Bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà trong 3 tháng.

Đầu tiên, học kĩ bảng phát âm IPA.

Bảng phát âm IPA

“Hãy bắt đầu học tiếng Anh như đứa trẻ tập nói”. Trong tiếng Việt, trước khi biết nói một câu hoàn chỉnh, đứa bé được dạy cách đánh vần bảng chữ cái thì trong tiếng Anh chúng ta cần học cách phát âm chuẩn IPA là việc cần thiết. Bởi lẽ, phát âm đúng sẽ giúp ta dễ dàng học từ nhanh hơn, phát âm chuẩn và tiết kiệm thời gian.

Tiếp theo, học nhồi từ vựng theo chủ đề.

Học từ vựng theo chủ đề

Học nhồi từ vựng, nghe có vẻ sai so với cách mà chúng ta luôn được dạy ở lớp thế nhưng việc học nhồi từ vựng theo chủ đề sẽ khiến ta nạp từ mới nhanh hơn và logic hơn.

Nếu bạn nghĩ cách này không hiệu quả, bạn có thể áp dụng cách sau đây mà tôi đã sử dụng, đó là: Viết “new word list” của chủ đề đó ra giấy, sau đó dành 30 phút để học thuộc các từ. Ngày hôm sau, tiếp tục ôn lại các từ đã học thuộc và tiếp tục học với những từ còn lại. Khi đã học thuộc hết các từ trong list, hãy dành 15 phút mỗi ngày để lướt qua chúng và tiếp tục với các chủ đề mới.

Tập nói đuổi theo tốc độ của người bản xứ.

“Sao tôi có thể làm được cơ chứ!” là câu nói của rất nhiều người khi nghĩ hoặc nghe tới điều này trong đó có tôi. Thực tế, bạn chỉ cần phải học theo những câu mà bạn muốn bắt chước theo trong phim.

Trước tiên, hãy viết câu bạn muốn học ra giấy và học thuộc, sau đó tua và giảm tốc độ video để tập nói. Đến khi nào tốc độ đọc của bạn khớp với tốc độ của diễn viên thì xin chúc mừng bạn, bạn đã thành công rồi. Rất đơn giản phải không nào.

Tìm đồng đội cùng học tiếng anh.

Tìm đồng đội cùng học tiếng anh

Việc có bạn đồng hành cùng chúng ta trên con đường học tiếng Anh khiến bạn có thêm động lực mỗi ngày, thôi thúc bạn cần phải cố gắng hơn để không thua kém bạn bè và tạo cảm giác thú vị hơn khi học một mình.

Hãy hát hoặc rap các bài hát tiếng anh.

Hát những bài hát tiếng anh yêu thích

Nghe đến đây có vẻ rất thú vị đúng không nào? Và nhất là đối với những bạn yêu âm nhạc như tôi thì thật chỉ muốn hành động ngay.

Ban đầu, hãy cứ thả mình vào giai điệu bài hát, đừng quan tâm đúng sai trong phát âm. Tiếp theo, bạn học dần các từ vựng trong bài để hiểu hơn về bài hát và còn điều gì tuyệt vời hơn khi ta có thể hát và hiểu được bài hát mình yêu thích cơ chứ. Đây cũng là cách học từ vựng rất hiệu quả mà tôi đã áp dụng.

Tuy nhiên, học tiếng Anh qua bài hát, chúng ta chỉ nên học từ và cụm từ trong bài hát thôi nhé. Bởi lẽ, tác giả sẽ thay đổi, chấp nhận sai ngữ pháp để phù hợp với nhịp điệu bài hát đó .

Cuối cùng, hãy học tiếng anh đều đặn mỗi ngày.

Bạn thân mến “chớ vì nghẹn mà bỏ bữa bỏ ăn, chớ vì ngã một lần mà chân không bước”, duy trì học tiếng anh 1 giờ mỗi ngày sẽ giúp bạn đi nhanh hơn và gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp hơn. Sự lặp lại chính là chìa khóa cho thành công.

Dẫu biết việc tự học chưa bao giờ là đơn giản, việc học tiếng anh cũng vậy, nếu không có người chỉ đường chúng ta sẽ không biết mình sai chỗ nào, cần sửa ra sao. Để đơn giản hóa các bí quyết trên, tôi xin giới thiệu cho bạn về khóa học Eng Breaking.

Bộ tài liệu khóa học Eng Breaking

Khóa học này không chỉ là tích hợp của các bí quyết tôi đã chỉ cho bạn ở phần trên mà còn có những tiện ích tuyệt vời đi kèm như: bạn sẽ có giáo viên kèm cặp, nhắc nhở bạn học tập; lộ trình học tiếng anh cụ thể, rõ ràng theo từng ngày; giáo trình sinh động, lôi cuốn,…

Học tiếng anh ở bất cứ đâu chỉ cần có chiếc điện thoại quả là thật tuyệt vời phải không nào? Học tiếng anh chưa bao giờ là dễ dàng đến thế với Eng Breaking, để tìm hiểu nhiều hơn vào khóa học, bạn có thể xem tại đây:https://engbreaking.com/.

Đó là những bí quyết học tiếng anh tại nhà của tôi, để học tiếng anh hiệu quả việc chúng ta cần biết đó chính là tầm quan trọng của tiếng Anh trong đời sống, những quan niệm sai lầm khi học tiếng anh để ta có thể đi nhanh hơn và không lặp lại sai lầm đó, cuối cùng, là những bí quyết để việc học tiếng anh trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Chỉ cần làm những bước như trên mỗi ngày, tôi bảo đảm chỉ sau 3 tháng bạn sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt trong việc học tiếng Anh của mình, tự tin về vốn từ vựng và có thể giao tiếp được với người nước ngoài. Chúc bạn thành công!.

Tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại: https://bizpolyhn.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-