Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã – Cần chung tay của cả Thế Giới nói chung và Việt Nam nói riêng

0 335

Động vật hoang dã là gì?

Động vật hoang dã là những loài động vật sống ở môi trường tự nhiên, chúng sống ở khắp nơi trên các hệ sinh thái như sa mạc, đồng bằng, bắc cực và ở những khu dân cư đông đúc, chúng sống thành bầy đàn hay sống đơn lẻ. Ở các hệ sinh thái khác nhau lại có mức độ đa dạng khác nhau, hiện nay các hệ sinh thái đang bị đe dọa bởi con người hết sức nghiêm trọng.

Nguyên nhân của sự suy giảm động vật hoang dã trong tự nhiên

Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã Cần Chung Tay Của Cả Thế Giới Nói Chung Và Việt Nam Nói Riêng
Theo khảo sát tại thời điểm năm 1990, Việt Nam có lên đến 365 loài được xếp vào sách đỏ quốc gia. Năm 2004 đã lên tới 401 loài, trong đó có 6 loài được coi là tuyệt chủng ở Việt Nam. Đến năm 2007 số loài được đưa vào sách đỏ lên đến 418 loài.
Tình trạng này do việc săn bắt, buôn bán động vật trái phép nên đầu năm 2018 đến 5/2019 đã có 560 vụ vi phạm bảo vệ và buôn bán động vật hoang dã đã được phát hiện và xử lý.
Trong vòng 40 năm trở lại đây, số động vật hoang dã đã giảm đáng kể so với trước lên tới 58%, dự báo mức giảm này có xu hướng tăng lên 67% vào năm 2020. Sự suy giảm này là từ các hoạt động của con người tác động nên bao gồm khai hoang để trồng trọt, chặt cây phá rừng làm ảnh hưởng đến nơi ở của động vật, hoạt động buôn bán của con người.
Do sự tăng  trưởng dân số nên người dân tăng cường chặt phá rừng để xây nhà, làm nương rẫy, mở công ty, công trình,….điều này làm mất đi môi trường sống của sinh vật.
Ngoài ra, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu cũng là một trong những nguyên nhân có tác động rất lớn đến môi trường sống của chúng. Bởi đó là những nguyên nhân gây ô nhiễm gián tiếp khiến cho động vật lâm vào cảnh suy giảm số lượng.
Con người khai thác quá mức đối với tự nhiên, khai thác mỏ, nạn đánh cá quá mức, khai hoang mở rộng đất trồng và xây nhà. Nạn đánh cá quá mức ảnh hưởng đến số lượng cá, dẫn đến mất cân bằng sinh thái, cá không kịp có thời gian để chúng sinh sôi nảy nở.
Tiếp đó là nạn phá rừng, xây dựng các công trình thủy điện, đốt rừng canh tác khiến chúng không có nơi mưu sinh. Quá trình con người tìm và săn bắn động vật để phục vụ cho đời sống con người đó không chỉ là tàn phá về đời sống của con người mà bên cạnh đó còn làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Bảo vệ môi trường thiên nhiên chính là bảo vệ môi trường sống của chúng ta

 

Vai trò của việc bảo vệ động vật hoang dã

Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã Cần Chung Tay Của Cả Thế Giới Nói Chung Và Việt Nam Nói Riêng
Việc bảo vệ động vật hoang dã trong môi trường tự nhiên là vấn đề hết sức cấp thiết. Hiện nay trên Thế Giới có khoảng 1556 loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn.
Việc bảo vệ các loại động vật hoang dã sẽ giúp cân bằng được hệ sinh thái, bảo tồn được những nguồn gen quý hiếm, đảm bảo được một môi trường sống bền vững cho con người. Không những thế, bảo vệ động vật hoang dã còn phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và là tiền đề cho sự phát triển của một số ngành kinh tế khác.

Lợi ích của việc bảo vệ động vật hoang dã đem lại

Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã Cần Chung Tay Của Cả Thế Giới Nói Chung Và Việt Nam Nói Riêng

Đa dạng sinh học

Theo số liệu thống kê, Việt Nam là 1 trong 25 nước có mức độ đa dạng cao trên Thế Giới, có tới 20.000 – 30.000 loài thực vật. Việt Nam là nước thứ 16 về mức độ đa dạng sinh học.
Các động vật ở Việt Nam hết sức đa dạng, có nhiều loài với khối lượng lớn, chúng có khả năng thích nghi với môi trường sống cao. Do đặc điểm địa hình, do phân hóa các kiểu khí hậu và cấu trúc quần thể nên ở ở sinh vật có cấu trúc loài đa dạng.

Đóng góp về y học

Sinh vật luôn tự tạo ra các phân tử mới để đấu tranh sinh tồn lại với những sinh vật khác. Đó là lý do mà chúng luôn là điểm nhấn để các  nhà khoa học tìm hiểu và khám phá ra những điều mà họ chưa biết tới.
Các loại sinh vật này qua chúng mà ta có thể tìm ra được các phương pháp chữa bệnh mới. Vậy nên các loại thuốc kháng sinh, chống ung thư đều có nguồn gốc từ động vật, thực vật. Do vậy, việc bảo vệ động vật hoang dã là hết sức cần thiết bởi chúng bị tuyệt chủng thì y học cũng không thể phát triển được.

Lợi ích cho nông nghiệp

Người dân thường sử dụng các loại côn trùng và động vật ăn sâu bọ cho nông nghiệp như chim sẻ…Ngoài ra người dân sử dụng độc tố trong tự nhiên để đẩy lùi côn trùng gây hại. Đó là biện pháp hết sức an toàn và hiệu quả, vừa loại bỏ được mối nguy hại cho đồng ruộng bên cạnh đó còn bảo vệ môi trường hết sức thân thiện.

Biện pháp bảo vệ động vật hoang dã

Bảo Vệ Động Vật Hoang Dã Cần Chung Tay Của Cả Thế Giới Nói Chung Và Việt Nam Nói Riêng
– Ngăn chặn, Nghiêm cấm, điều tra các đối tượng đường dây vận chuyển mua bán động vật trái phép.
– Đưa ra các biện pháp, ban hành luật nghiêm khắc hơn nữa về những hành vi tàng trữ động vật hoang dã.
– Tăng cường, đẩy mạnh rà soát, nhà nước lên tiếng trong việc bảo vệ động vật hoang dã.
– Chấm dứt tình trạng mua bán trái phép động vật hoang dã trên địa bàn.
Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức hãy cùng nhau bảo vệ động vật hoang dã tránh những nguy cơ xấu nhất để duy trì giá trị vô giá cho thế hệ sau này.
 
 
 
Cộng đồng Marketing: http://digimarkvn.com/
Các bạn có thể nhận thêm thông tin tư vấn tuyển sinh tại đây: https://caodang.fpt.edu.vn/
Các bạn có thể xem bài viết của tôi tại link: https://bizpolyhn.com/bao-ve-dong-vat
 
Mọi chi tiết xin liên hệ qua emal: trangntph10185@fpt.edu.vn
Số điện thoại: 084.391.6563

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-