“Bạo lực học đường” ở năm 2019 là 1 sự điều đáng báo động ở Việt Nam

0 1443

“Bạo lực học đường” ở năm 2019 là 1 sự điều đáng báo động ở Việt Nam

1.Thực trạng hiện nay về tình hình bạo lực học đường

Bạo lực học đường hiện nay

Trông xã hội hiện nay tình trạng xảy ra bạo lực ở trên ghế nhà trường còn xảy ra quá nhiều và theo thống kê sơ bộ thì đến T5/2018 của cơ quan công an tổng hợp lại thì trên cả nước Việt Nam mình từ 2010 đến nay thì số vụ việc học sinh xảy ra bạo lực đã lên tới 7000 học sinh mắc phải bạo lực và đã bị kỷ luật thích đáng.Bạo lực học đường là những hành động cụ thể như đánh đấm, ra tay, tấn công để lại thương tích trên người của đối phương là những người bạn học cùng lớp cùng trường. Bạo lực học đường diễn ra theo nhiều cấp độ như từ nhẹ là dọa dẫm nói chuyện và nặng là để lại thương tích và hậu quả cho cả đôi bên.

Và theo thống kế của tổ chức Liên Hợp Quốc thế giới thì mỗi năm có rất nhiều em trai và bé gái trực tiếp liên quan vào những vụ bạo lực học đường như vậy và nó xảy ra ở bất kì một cấp bậc học nào và con số của những vụ đó ngày càng gia tăng và chúng ta chưa thể can ngăn được nó.Thực tế những vụ bạo lực học đường nó không chỉ đơn thuần là xảy ra ở những bạn nam sinh mà nó còn xảy ra ở các bạn nữa nữa mà hậu quả của những vụ đó thực tế là nó không nhỏ và mức độ hậu quả để lại cực kỳ nghiêm trọng nữa.Mà những lý do để xảy ra những vụ việc đó thực sự nó rất nhỏ và có thể nói đôi khi là rất vớ vẩn như là không cho bạn xem bài hay có vô tình đi lướt qua nhau rồi có ánh mắt với nhau rồi thành ra là nhìn đểu và không tôn trọng nhau. Và những dụng cụ để có thể xử lý nhau trong những vụ bạo lực học đường

đó là những gì mà trên tay có và có thể mang đi được như dây lưng, guốc dép, bút thước cũng có thể thành ra những vật dụng để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Và nặng nề hơn đó là sự vô cảm thờ ơ của các em , túm lại nhau cười đùa và quay clip up lên mạng xã hội để lại 1 hậu quả vô cùng lớn của nạn bạo lực học đường về mặt danh dự của nạn nhân.

2. Nguyên nhân đã dẫn tới bạo lực học đường

Về bản thân của các em học sinh

Thường thì đó sẽ là các em có biểu hiện không ổn định về mặt tâm lý như là bị tăng động, tâm thần ,….. dễ bị kích động về mặt tâm lý. Những em có trình độ không tập trung vào học hành mải chơi lơ đễnh việc bài vở nên có những sự bất ổn riêng. Hay căng thẳng và có đôi lúc có sự bất cần thường tỏ ra mình là đàn anh đàn chị nên hay ra vẻ ta đây với các bạn cùng trang lứa nên có những hành vi về bạo lực học đường. Các học sinh trên thường thì sẽ bị cha mẹ bỏ bê và có nuông chiều nên các học sinh có ngao du và chơi bời với những thành phần xấu nên có thể bị dụ sử dụng các chất kích thích như ma túy và…. Nên tâm lý sẽ dễ bị kích động và không ổn định. Và ở giai đoạn khi lứa tuổi mà học sinh đang chuyển mình thì sẽ là độ tuổi nổi loạn nhất khi đó về cả thể chất và tinh thân của các em đều phát triển, khả năng kiềm chế cảm xúc của các em kém và không chịu khuất phục trước một ai nên mới dễ dàng hành động và hành xử thiếu kiểm soát và để xảy ra bạo lực học đường. Và trong giai đoạn đó của các em thì các điều khác cũng có thể kích động các em và khiến các trở nên cọc cằn hiếu thắng như vậy.

Còn về môi trường giáo dục các em

Đôi khi trong giai đoạn còn ngồi trên ghế nhà trường mà nhà trường chỉ để ý và quan tâm đến các vấn đề về kiến thức điểm số mà đôi khi quên mất mình phải rèn dũa cho các em cái đạo đức làm người cùng như thấu hiểu các em hơn nữa chứ đừng quá chăm chăm xây dựng thành tích quá để làm gì. Và rồi trong cuộc sống hiện nay thì sự chạy theo của đồng tiền mà đã đẩy rất nhiều đạo đức về nghề nghiệp của các nhà giáo bị xuống cấp nên từ đó mà sự nghiệp giáo dục con người cũng không còn như xưa nữa và để rồi học sinh xảy ra những vụ bạo lực học đường xảy ra.

Về phía gia đình của các em

Trong độ tuổi mới lớn và nổi loạn như vậy các em cần có sự giáo dục đến từ gia đình và nhà trường nhưng dường như cha mẹ cũng như gia đình thưởng bỏ qua cảm xúc cũng như suy nghĩ rieing của các em về độ tuổi đó nên dẫn tới những tâm lý bất thường của các em.Và hiện nay các gia đình thường dùng đòn roi hay những lời quát mắng con cái đôi khi nó cũng làm ảnh hương tới tâm lý của các em. Và xã hội ngày càng phát triển các gia đình thường tập trung vào kiếm tiền để lo cho con mà đôi khi quên mất mình phải ở bên con cái nhiều hơn và phụ huyên khi đi làm việc kiếm tiền thì cũng gặp rất những stress riêng và sẽ xả stress lên chính gia đình hay con cái của mình. Chính những điều đó để lại 1 hình ảnh vô cùng xấu trong mắt con trẻ và một điều cực kỳ tệ là điều đó ngày càng gia tăng nữa.

3. Và chúng ta phải có những biện pháp giáo dục con trẻ để con trẻ nên tốt hơn và giảm được tình trạng bạo lực học đường

Nguồn: https://vnexpress.net/tam-bien-phap-triet-tieu-bao-luc-hoc-duong-3910874.html

Thứ nhất là các em học sinh sinh viên phải tự có nhận thức về hậu quả của nó và tự rèn luyện được cảm xúc của chính mình để có thể tránh được những cảm xúc tiêu cực mà từ đó cọc cằn không thể tiết chế được mình để từ đó tránh được những hậu quả đáng tiếc của nạn “bạo lực học đường”.

Thứ hai đó là về phía gia đình của các em gia đình cần phải bình tĩnh chỉ bảo các em đi đúng hướng hơn đừng quá khắt khe với các em thêm vì từ đó tiêu cực lại thêm tiêu cực nên các em càng dễ bị kích động hơn. Và thay vào đó cha mẹ nên làm bạn với con nhiều hơn nên quan tâm và có thể chia sẻ với con cái và xem mình là nhữn người bạn của con để có thể khuyên nhủ bảo ban con cái thêm và có thể tránh được vấn nạn bạo lực học đường.

Thứ ba đó là về phía nhà trường nên quan tâm sát sao các em nhiều hơn trước khi chúng ta dạy các em kiến thức thì ta nên cho cho các em nên hiểu thế nào để có thể nên người trước và pải có những biện pháp răn đe thật mạnh với những học sinh vi phạm và có xu hướng thích bạo lực học đường để có thể làm gương cho các em học sinh khác. Và cũng nên cho các em theo học các lớp kĩ năng sống để có thể kiềm chế được cảm xúc của bản thân để tránh được tối đa những vụ bạo lực học đường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-