3 nguyên nhân và giải pháp bạo lực học đường

34 lượt xem Digital
0 2714

Bạo lực học đường hiện nay đang là vấn nạn trong nhà trường. Nghiêm trọng hơn là tình trạng này ngày càng được phổ biến với mức độ nghiêm trọng ngày càng cao cả Việt Nam và thế giới. Chính vì thế việc đề xuất các giải pháp khắc phục là rất cần thiết. 

1. Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược, bất chấp công lý, đạo lý xúc phạm người khác gây ra những tổn thương về tâm lý, thể xác trong phạm vi trường học.

Bạo lực học đường bao gồm các hành vi bạo lực về thể chất bao gồm: đánh nhau giữa các học sinh hoặc các hình phạt thể chất của nhà trường: bạo lực tinh thần, bao gồm cả việc tấn công bằng lời nói, bạo lực tình dục, các dạng bắt nạt bạn học, mang vũ khí đến trường

2. Tình trạng bạo lực học đường ở Việt Nam hiện nay

Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang trở nên khá phổ biến trên hầu hết các quốc gia trên Thế giới. Theo báo cáo của cơ quan phòng chống tội phạm Liên Hợp Quốc, mỗi năm trên thế giới có khoảng 4-6 triệu học sinh có liên quan trực tiếp đến bạo lực học đường.

Số liệu này ngày càng tăng khiến bạo lực lực học đường trở thành vấn đề chung của giáo dục quốc tế

vấn nạn bạo lực học đường

Xem thêm: https://timviec365.com/blog/bao-luc-hoc-duong-la-gi-new238.html

Những vụ giết người cướp tài sản hiếp dâm của học sinh và sinh và sinh viên cũng ngày càng nhiều

3. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường hiện nay

3.1 Từ chính bản thân học sinh

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng bạo lực đường có thể nói là do sự chuyển biến về tâm lý của bản thân học sinh đối tượng từ 12-17 tuổi.

Giai đoạn đang bắt đầu hình thành nhân cách của con người, cùng với đó là tâm lý không ổn định với một cái tôi cá nhân quá cao ( mà không biết sử dụng đúng cách)

Trong giai đoạn này chỉ cần 1 cái tác động kích thích  xấu dù là nhỏ nhất từ thế giới bên ngoài cũng có thể khiến các em học theo dẫn đến nhiều vụ đánh nhau tại trường học hay cũng chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bạo lực học đường ở Việt Nam

3.2 Từ phía nhà trường

Nguyên nhân thứ 2 dẫn đến bạo lực học đường có lẽ cũng phải kể đến là do nhà trường. Có thể là do nhà trường giảng dạy vẫn còn nặng về kiến thức văn hóa mà đôi khi lãng quên mất nhiệm vụ giáo dục giảng dạy các em học sinh khi đang ở độ tuổi mới lớn “tiên học lễ, hậu học văn”.

Bạo lực học đường ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của học sinh

Mặt khác, cuộc sống ngày càng thực dụng chạy theo đồng tiền của một phần xã hội đã đẩy ngã những giá trị quan trọng của nhà trường, đạo đức của một số bộ phận thầy cô giáo. Việc thiếu gắn bó với trường học có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ chống đối lại xã hội.

3.3 Từ phía gia đình

 

Nguyên nhân bạo lực học đường: Sự ảnh hưởng của gia đình với mỗi học sinh là vô cùng lớn 

Do sự giáo dục chưa đúng đắn từ cha mẹ, cha mẹ thường nặng lời quát tháo các con cũng dễ dẫn đến những tình trạng bạo lực học đường ở Việt nam.

Xã hội phát triển, ít phụ huynh quan tâm tới con cái hoặc phụ huynh bị stress và xả stress bằng việc bạo hành gia đình lên chính con cái của mình hoặc bạo hành trước mặt con trẻ. Những vụ bạo hành gia đình như vậy cũng không phải là hiếm gặp.

Con chứng kiến bạo hành gia đình và hậu quả khôn lường 

Những hành động bạo lực, cãi nhau của bố mẹ có ảnh hưởng không nhỏ sâu sắc theo chiều hướng xấu đến con trẻ sau này. Đáng buồn hơn nữa là tình trạng này ngày càng có xu hướng gia tăng trong xã hội ngày càng phát triển

Cấp II và cấp III là giai đoạn nhân cách hình thành và phát triển, một tác động nhỏ từ phía gia đình cũng có thể gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của các con dẫn đến tổn thương tâm lý không thể chữa lành, hình thành đến những nhận thức không đúng về giá trị sống dẫn đến các vấn đề về vấn nạn học đường

3.4 Nguyên nhân bạo lực học đường ở Việt Nam từ phía xã hội

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường như hiện nay không thể không kể đến đó là do những ảnh hưởng từ môi trường văn hóa bạo lực như: phim ảnh, sách báo bạo lực, game mang tính bạo lực, đồ chơi mang tính bạo lực(kiếm, súng),…

Những hình ảnh này được phát tán công khai trên mạng xã hội, khi trẻ em xem sẽ ảnh hưởng đến tâm lý khá nghiêm trọng cho tâm lý sau này.

Các khu phố và cộng đồng cung cấp cho bối cảnh bạo lực học đường. Các cộng đồng có tỷ lệ tội phạm và sử dụng ma túy cao đã dạy cho thanh thiếu niên những hành vi bạo lực được đưa vào trường học. Trẻ em các khu phố bạo lực có xu hướng nhận thức rằng cộng đồng của chúng có rủi ro và những cảm giác dễ bị tổn thương này mang đến môi trường học.

4. Một số giải pháp vấn nạn bạo lực học đường ở Việt Nam hiện nay

Nhà trường cần chú trọng kỹ năng sống cho học sinh tránh bạo lực học đường ở việt nam hiện nay

Để có thể khắc phục được bạo lực học đường 2020 hiện nay, cần có những giải pháp thiết thực và hợp lý và thực hiện một cách nghiêm ngặt

về phía học sinh, sinh viên cần có ý thức tự tìm hiểu và rèn luyện nâng cao ý thức về hành động cũng như hậu quả của hành động đó

Trong lớp, cần tổ chức những nhóm bạn cùng tiến để cùng giúp đỡ nhau nâng cao ý thức tăng cường sự trao đổi tự khắc phục giúp đỡ lẫn nhau trong học tập.

Đối với một số học sinh cá biệt, cần có sự kết hợp giữa gia đình và nhà trường để uốn nắn chấn chỉnh lại các em tham gia vào những phong trào của lớp

Theo dõi những tin tức tư vấn học đường để có thể hiểu các con em mình hơn. Cũng cần phải nhìn nhận lại cách giáo dục trẻ trong gia đình. Thực tế, có rất nhiều gia đình chỉ chú trọng đến kết quả học tập của con em mà không hề chú trọng đến vấn đề các con xử sự với bạn bè hay đến việc các em nghĩ gì.

Nhà trường cần chú trọng giảng dạy những môn như kỹ năng sống, giáo dục công dân, đạo đức,…trang bị nhận thức đúng đắn cho học sinh về hành động đẹp và chịu trách nhiệm hậu quả về hành động của mình.

Ngoài ra, bộ phận chính quyền địa phương cũng cần phải đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất, nêu cao ý thức cũng như tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân phát huy tối ưu vai trò của mình trong hoạt động phòng ngừa bạo lực học đường.

xem thêm tại đây: https://bizpolyhn.com/blog-tu-van-tam-ly-hoc-duong-la-gi/

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-