9 Sai Lầm Cơ Bản Khi Đặt Mục Tiêu

62 lượt xem Học tập
0 486

Nếu bạn đang bế tắc, mắc kẹt với các mục tiêu trong kinh doanh, học tập, công việc cũng như trong cuộc sống của mình, thì dưới đây là những lí do giúp bạn cải thiện chinh phục mọi mục tiêu đặt ra cho mình.

Mục tiêu không cụ thể, không rõ ràng sẽ không đến được đích

Bạn ngày đêm học tập và làm việc nhưng kết quả không được như ý muốn. Hàng ngày, bạn vẫn chăm chỉ tìm tòi, học hỏi, nhưng khi làm việc kết quả không được như mong muốn. Bạn luôn cố gắng, nỗ lực hết mình nhưng chẳng đi được đến đâu cả. Dưới đây là 9 sai lầm cơ bản bạn từng mắc phải.

1. KHÔNG VIẾT MỤC TIÊU RA GIẤY

 • Sai lầm chúng ta thường mắc phải đó là giữ suy nghĩ trong tâm trí quá lâu mà không hề viết ra giấy. Chính điều đó làm chúng ta lạc hướng không biết nên bắt đầu từ đâu và làm việc đó như thế nào. Có thể bạn cũng nghe qua câu chuyện từ một trường đại học Havard ” Khi giáo sư hỏi về việc đặt mục tiêu trong 1000 sinh viên thì có đến 97% sinh viên đặt mục tiêu trong đầu và 3% còn lại thì đặt mục tiêu ra giấy. Sau 10 năm khi quay lại thì số 3% sinh viên ấy có cuộc sống tốt hơn gấp 3 lần trong số 97% nhóm sinh viên còn lại. Qua đó ta thấy được rằng việc viết mục tiêu ra giấy cực kỳ quan trọng, nó không chỉ giúp chúng ta hình dung cụ thể việc cần làm mà còn giúp chúng ta kiểm tra lại những việc đã đạt được.
 • Vậy đã bao giờ bạn cầm ngòi bút lên và viết mục tiêu của mình lên giấy hay chưa? Có thể bạn cũng đã từng, cũng có thể bạn mới bắt đầu biết đến. Có phải bạn là người có nhiều khao khát, bạn có đam mê, khát vọng cháy bỏng, bạn muốn chinh phục mọi mục tiêu trong cuộc sống, vậy mong bạn nhớ rằng ” HÃY VIẾT NÓ RA GIẤY “. Từ trước đến giờ, bạn luôn tin vào trí nhớ của mình ư? Bạn đã từng đặt bao nhiêu mục tiêu rồi, liệu bạn còn nhớ chứ? Rất khó có thể nhớ chính xác đúng không nào.
 • >> Vì vậy ngay từ bây giờ, khi đặt mục tiêu bạn hãy viết nó ra giấy, đừng giữ trong tâm trí nữa mà hãy đưa nó ra khỏi đầu bạn. Ngay từ ngày mai, hãy sắm cho mình 1 cuốn nhật kí thật đẹp và viết lên đó bạn nhé !

2. KHÔNG CỤ THỂ, RÕ RÀNG

 • ” KHÔNG CỤ THỂ, KHÔNG RÕ RÀNG “ đó chính là sai lầm tiếp theo trong việc đặt mục tiêu. Có rất nhiều người đặt cho có, chung chung, không rõ ràng cụ thể. Có lần tôi hỏi người bạn ” Mục tiêu của bạn là gì “. Bạn biết không, người ta trả lời rằng ” Tôi muốn mình trở nên giàu có, thịnh vượng và thật hạnh phúc “. Và đây cũng câu trả lời của rất nhiều người. Họ trả lời một cách mơ hồ mà giàu có như thế nào, hạnh phúc ra sao thì họ không biết. Dẫu biết rằng mỗi người có khái niệm về giàu có, hạnh phúc là khác nhau. Có người giàu có và hạnh phúc đối với họ là biệt thự xe hơi, đi du lịch năm châu bốn bể, hưởng thụ cuộc sống xa hoa. Nhưng có người giàu có, hạnh phúc đối với họ là những diều bình dị thấy được bên gia đình hòa thuận ấm êm, được cùng nhau trò chuyện ăn bữa cơm thân mật. Tuy khái niệm của mỗi người là khác nhau nhưng về việc đặt mục tiêu là phải cụ thể rõ ràng giàu có như nào và hạnh phúc ra sao. Việc đặt mục tiêu cụ thể rõ ràng cũng giống như việc bạn có tấm bản đồ khi lạc trong rừng, chắc chắn rằng khi cụ thể hóa mục tiêu thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Ngay kể cả việc bạn muốn giảm cân thì bạn hãy cụ thể muốn giảm bao nhiêu kilogam trong thời gian bao lâu, nhớ hãy viết ra giấy.

3. KHÔNG ĐO LƯỜNG ĐƯỢC

 • Đây cũng chính là một trong những sai lầm điển hình mà nhiều người mắc phải trong quá trình đặt mục tiêu. Mọi người thường đặt mục tiêu theo cảm tính không cụ thể hóa con số. Ví dụ: ” Tôi muốn có nhiều tiền “, mà chẳng biết số đó là 1 triệu hay 100 triệu. Vậy việc bạn cần làm ngay bây giờ đó là, hãy ghi rõ ràng con số bạn mong muốn, bạn muốn giảm cân hãy ghi rõ ràng giảm 1 cân hay 10 cân. Bạn muốn có thu nhập cao, hãy ghi rõ con số 10 triệu hay 100 triệu/tháng.
 • Hãy đặt mục tiêu theo lí trí bằng cách viết cụ thể hóa con số và dừng ngay việc đặt mục tiêu bằng cảm tính. Hãy dừng lại,vì nó không hiệu quả.
 • >> Bạn cần nên nhớ, khi đặt mục tiêu luôn đưa ra những con số cụ thể và rõ ràng,hãy logic hóa toàn bộ trên con đường đi đến mục tiêu. 

4. KHÔNG CÓ DEADLINE

 • Đây là một trong những sai lầm hầu như mọi người mắc phải đó là không có deadline, cho dù mục tiêu có cụ thể rõ rằng chi tiết nhưng lại không có thời gian hoàn thành thì nó dường như trở nên vô nghĩa. Bạn muốn giàu có, bạn muốn có một chiếc xe ô tô đẹp, bạn muốn có 1 gia đình hạnh phúc ư? Thế bao lâu nữa bạn muốn điều đó? 1 tháng, 1 năm hay 10 năm nữa. Vậy tại sao cần phải có deadline? Đúng vậy việc có deadline sẽ tạo áp lực cho bạn, thôi thúc bạn làm việc.
 • Ngay từ bây giờ, khi đặt mục tiêu hãy thêm ngày bắt đầu và kết thúc. Bạn muốn mua ô tô, hãy ghi ra bạn sẽ mua vào thứ, ngày, tháng, năm, nào?
 • Bạn muốn có một mức lương 20 triệu/tháng thì hãy ghi ra con số và thời gian cụ thể bạn nhận mức lương đó. Bạn biết không, có rất nhiều người thiết lập mục tiêu xong để đó, và không biết bao giờ mình mới hoàn thành nó, đây là trường hợp của rất rất nhiều người mắc phải. Liệu bạn muốn mình không nằm trong số họ chứ. Vậy thì ” Bắt đầu tư bây giờ ” đừng chần chừ nữa, hành động ngay từ bây giờ. Hãy thêm deadline và thực thi nó, đừng chần chừ, đừng trì hoãn, đừng bao biện lí do, đừng biện minh cho sự lười nhác của mình. Trước kia tôi cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh như bạn, để ngày mai rồi làm, ngày mốt làm cũng được và cuối cùng tôi chẳng làm được gì cả. Khi thời gian thấm thoát thoi đưa, thấm thía được điều này thì tuổi trẻ cũng đã trôi đi mà chưa hề từng dừng lại.
 • Đừng quên, thời gian có hạn, tuổi trẻ có hạn và chỉ có một mà thôi. Vậy nên còn trẻ hãy cứ làm đi, hãy cứ đam mê, hãy cứ học hỏi.
 • Nên nhớ rằng, bạn không còn quá trẻ nhưng cũng không quá già để làm một việc gì cả. Hãy nghĩ đến thứ bạn muốn, viết ra và….LÀM THÔI!
 • >> Vì vậy khi bạn đã biết mục tiêu của mình rồi thì hãy xác định rõ ràng và cụ thể thời gian bắt đầu và kết thúc để thực hiện.

5. CÓ QUÁ NHIỀU MỤC TIÊU

 • “CÓ QUÁ NHIỀU MỤC TIÊU” là một trong những sai lầm khiến bạn bị phân tâm và mất tập trung. Tôi cũng rằng nhiều người trong 1 khoảng thời gian họ làm rất nhiều việc. Họ thích tất cả mọi thứ trên đời, họ muốn giàu có, nhiều tiền, họ muốn có địa vị trong xã hội, họ muốn có vợ đẹp, con khôn, biệt thự, xe hơi,… Bạn biết không ranh giới giữa tham vọng và tham lam rất dễ đi theo hướng sai lệch. Tham vọng sẽ giúp bạn có động lực để chinh phục mục đích của mình. Tham lam ư, bạn sẽ không nhận được gì cả, vì thứ bạn muốn quá nhiều nhưng chẳng làm được bao nhiêu và chính những thứ ước mơ tham lam đó đã giết chết hành động của bạn. Bạn mơ hồ, phân vân, băn khoăn không biết nên thực hiện mục tiêu nào trước, nào sau, bạn bế tắc ngay trong suy nghĩ của mình mà không giải thoát được. Chính vì những điều đó mà tâm trí bạn bất ổn rơi vào tình trạng stress, dẫn đến việc bạn chẳng làm được việc gì đến nơi đến chốn cả.
 • Đúng vậy, bạn có quyên tham vọng, bạn có quyền mơ lớn, nghĩ lớn, nhưng đừng tham lam mà hãy chia nhỏ mục tiêu để hành động. Thời gian của mỗi người chỉ có 24 giờ mỗi ngày, vậy nên hãy tận dụng và chọn lọc ra những mục tiêu mà bạn khao khát đam mê, khả thi nhất để thực hiện trước. Và sắp xếp, lược bỏ đi những mục tiêu không cần thiết.
 • >> Hãy nhớ rằng: Tại mỗi thời điểm và thời gian bạn chỉ có thể tập trung tốt vào một sự vật, sự
  việc nào đó mà thôi. Vì thế đừng tham lam, bắt tay vào làm và hành động thôi.

6. KHÔNG THAY ĐỔI PHƯƠNG PHÁP

 • Kiên trì đến cùng với mục tiêu là tốt nhưng nếu phương pháp của bạn không hiệu quả hãy mạnh dạn “THAY ĐỔI” nó để đạt thành tựu tốt hơn. Điều bạn cần nên nhớ đó là ” Cách làm cũ sẽ không có kết quả mới “. Dù bạn có làm lại nhiều lần đi chẳng nữa mà vẫn giữ nguyên thói quen cách làm cũ thì kết quả của bạn chẳng đi đến đâu cả. “THAY ĐỔI” là một ” keyword ” vô cùng quan trọng nếu bạn thật sự muốn đem điều gì đó mới mẻ đến với cuộc sống của mình. Không những thế, nó nó còn giúp bạn thay đổi cả một thói quen, phong cách sống, con người hiện tại của bạn. Hãy thử thay đổi đổi từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đơn giản là hôm nay bạn ngủ sơm hơn, ngày mai bạn dậy sớm hơn và tập thể dục hàng ngày, mỗi ngày bạn đọc một vài trang sách. Hãy thử đi bạn sẽ thấy những chuyển biến cực kì tốt sẽ đến với bạn.
 • Bạn biết không, thói quen của chúng ta thường có hai dạng là thói quen không hành động và thói quen hành động, vậy bạn sẽ chọn thói quen nào?
 • Thói quen hành động bao gồm thói quen hành động có mục tiêu và không có mục tiêu, vậy bạn sẽ chọn hành động nào? 
 • Hãy bắt đầu tạo cho mình một thói quen tốt từ hôm nay và đừng ngần ngại thay đổi phương pháp chinh phục mục tiêu nếu nó không hiệu quả.
    • đọc thêm  >> Phương pháp thay đổi mục tiêu

7. NỖI SỢ THẤT BẠI

 • Một trong những rào cản mà ai cũng mắc phải đó là : “NỖI SỢ THẤT BẠI”. Có lẽ  đây chính là lí do khiến nhiều người bỏ cuộc mới mục tiêu của mình, họ chán nản vì không thấy kết quả khi đặt mục tiêu, họ sợ rằng mình đạt mục tiêu đặt ra quá tầm kiểm soát của mình và không đạt được, họ sợ việc phải mất thời gian vào việc đặt mục tiêu nhưng không được đạt được gì và những những suy nghĩ tiêu cực ấy đã ngăn cản họ đạt được chính mục tiêu của mình.
 • Một trong những nguyên tắc của “Luật Hấp Dẫn” là mình tập trung vào những thứ gì thì sẽ thu hút thứ đó, vậy nên khi mình tập trung vào nỗi sợ thì sẽ thu hút mọi nỗi sợ xung quanh mình, khiến tâm trí hoang mang về các mục tiêu của mình đặt ra.
 • Liệu bạn biết rằng, sai lầm và thất bại lớn nhất là khi chúng ta không tham gia vào cuộc chơi, bạn mong muốn điều gì hãy tập trung và tham gia vào điều đó. Bạn muốn mua xe ô tô, hãy tập trung vào việc kiếm tiền, bạn muốn viết hay hãy tập viết nhiều. Đơn giản thế thôi, đừng sợ gì cả mà hãy cứ làm đi, khi làm được rồi bạn mới thấy nó cũng dễ dàng mà.
 • Đừng để “Nỗi Sợ” lên ngôi mà cản trở việc đặt mục tiêu của bạn, quá khứ hãy để nó là quá khứ, tập trung vào hiện tại để có một tương lai tốt đẹp. Nếu như trước đây bạn cũng từng đặt mục tiêu mà không đạt được vì lí do cẩn trở nào đó thì hãy tạm gác lại, thay đổi phương pháp và cách thức, đừng đổ lỗi cho lí do bởi lí do cũng chỉ là lí do thôi. Vậy nên việc bạn chưa đạt được mục tiêu là do bạn chưa biết cách đặt mục tiêu và thực thi đúng cách, một phần do bạn để nỗi sợ ẩn mình vào trong tâm trí mình quá nhiều dẫn đến việc hành động dè chừng không hiệu quả. Nỗi sợ thì ai cũng có, hãy thừa nhận sự thật và đón nhận nó để chúng ta có những phương pháp đối diện với chính nó. Nỗi sợ đồng nghĩa với thất bại, hãy đối diện với nó bởi lảng tránh thì bạn không nhận được gì cả, đối diện thì bạn sẽ nhận được bài học, để rồi từ đó bạn có kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong suy nghĩ và công việc của mình.

8. KHÔNG CÓ KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

 • Nếu như mục tiêu là hướng để đi thì kế hoạch là con đường để chúng ta hành động. Việc đặt mục tiêu mà không có kế hoạch hành động như điểm mù trước mắt chúng ta không thể nhìn thấy con đường đi sẽ như thế nào. Vậy nên khi viết mục tiêu lên giấy thì bạn cần phải có kế hoạch hành động đi kèm để thực thi nó. Hãy bớt ảo tưởng đi, bởi vì cầu nguyện không giúp bạn hoàn thành được mục tiêu đâu chỉ có làm thì bạn mới có kết quả mà thôi. Điều bạn cần phải biết là khi lên danh sách mục tiêu thì hàng ngày bạn cần làm gì, bạn đã làm được gì và đang ở đâu và cần phải chuẩn bị những gì để hoàn thành mục tiêu đó. Đó chính là kế hoạch hành động mà bạn cần phải có để nhìn rõ được hướng đi bước làm, khi cụ thể hóa như thế thì chắc chắn một điều rằng bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu của mình.
 • >> Kế hoạch hành động chính là yếu tố cốt lõi, là ánh sáng soi sáng các đường đi cách làm để bạn chinh phục mục tiêu một cách dễ dàng.

9. KHÔNG CÓ NIỀM TIN VÀO CHÍNH MÌNH

 • Tin tưởng vào bản thân là một yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống. Có thể bạn từng mất niềm tin vào bản thân vì những sự kiện đã trải qua, nhưng bạn biết không đó chính là thử thách và trải nghiệm đang thử lòng tin của bạn vào chính bản thân mình. Tin tưởng thì khó còn mất niềm tin thì dễ lắm, cuộc sống là chuỗi trải nghiệm. Vậy nên “THÀ TIN CÒN HƠN KHÔNG TIN” – tin tưởng vào bản thân mình là một trong những động lực rất lớn cũng có thể nói là sức mạnh vô hình thôi thúc chúng ta hành động. Ngày hôm nay nếu bạn có ước mơ, hãy tin tưởng rằng vào một ngày gần nhất bạn chạm tay tới nó. Nếu bạn còn không tin vào mình thì làm sao người khác tin tưởng các bạn đúng không nào, vậy nên hãy cứ tin vào bản thân mình đi, bởi chúng ta là một nhân tố X trong tương lai. Nếu bạn tin tưởng vào luật nhân quả thì “Gieo nhân tốt sẽ gặt hái hoa thơm” cũng giống như việc hôm nay bạn tin vào chính mình thì ngày mai thành quả của bạn sẽ gia tăng niềm tin từ người khác đối với bạn.
  Ngày hôm nay bạn có ước mơ? Hành động đi!
  Ngày hôm nay bạn có khát vọng? Làm đi! 
  Ngày hôm nay bạn có hoài bão? Thực hiện nó đi!
 • >> Cho dù ngoài kia có thế nào đi chăng nữa, không còn ai tin bạn đi chăng nữa, hãy cứ giữ vững niềm tin vào bản thân mình. Khi niềm tin đủ lớn, hành động đủ lớn thì mọi nguồn lực, sự kiện, con người, cơ hội sẽ tìm đến với bạn và hỗ trợ cho bạn trên hành trình đi đến tương lai tốt đẹp.
  Kết Luận :  Như vậy, với  những lí do trên sẽ giúp bạn cải thiện tốt hơn về việc đặt mục tiêu trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn và đừng giữ riêng cho mình mà hãy chia sẻ lan tỏa thông điệp cho những người bạn, gia đình, đồng nghiệp của bạn nhé.


  Nếu như bạn cần một môi trường để phá triển bản thân, một ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp để bứt phá trong cuộc sống.
  Hãy tham gia ngay: CLB Kết Nối Ý Tưởng Khởi Nghiệp


  •  Khi tham gia CLB Kết Nối Ý Tưởng Khởi Nghiệp bạn sẽ được trải nghiệm hoàn toàn miễn phí và thực tiễn tất cả những quy trình dưới đây:
   – Bạn được tham gia miễn phí các chương trình đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng bán hàng đỉnh cao, kỹ năng để thay đổi cuộc sống trị giá 12 triệu do Life Academy tổ chức.
   – Bạn được học thành thạo kỹ năng nghe nói đọc viết Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật miễn phí.
   – Được hỗ trợ cung cấp và đào tạo sử dụng công cụ kinh doanh của Smart Life 5.0 để kinh doanh trên lượng hàng và vốn khổng lồ mà không mất chi phí.
   – Được hỗ trợ hướng dẫn và đào tạo ra 100-200 đại lý online thuộc quyền sở hữu của bạn để mỗi tháng có thêm thu nhập thụ động 15-30 triệu đồng mà không ảnh hưởng đến thời gian và công việc bạn đang học đang làm.
  • Để đăng kí tham gia CLB vui lòng liên hệ trực tiếp FB : Trần Ngọc Tuân
   >> Trang chủ trường cao đẳng FPT POLYTECHNIC : https://bizpolyhn.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-