6 TRÒ CHƠI DÂN GIAN ĐANG DẦN BỊ LÃNG QUÊN

0 771

Hãy gìn giữ trò chơi dân gian

Trước sự phát triển của thời đại công nghệ, các game online đang dần chiếm lĩnh thị trường thì có vẻ như các trò chơi dân gian đang dần chìm vào quên lãng bởi sự bận rộn của cha mẹ cũng như sự chật hẹp của không gian. Mất đi vị thế vốn có của mình, trò chơi dân gian giờ đây không còn là món ăn tình thần của nhiều người nữa. Dưới đây là 6 trò chơi dân gian đang dần bị lãng quên và cần được duy trì và gìn giữ trong tương lai.

  1. trò chơi dân gian Ô ăn quan

trò chơi dân gian Ô Ăn Quan

Ô ăn quan là một trò chơi thiên về trí tuệ, rất được yêu thích. Chỉ cần có một không gian nhỏ, 2-3 m2 là đã có thể trải nghiệm. Số lượng người chơi thường là 2, ngoài ra trong nhiều trường hợp, còn có thể có các “quân sư” ở bên cạnh.

Luật và cách chơi:

Nguyên liệu: 2 hòn đá to để làm quan, 100 viên đá nhỏ để làm quân, phấn hoặc gạch để kẻ ô ( có thể thay đá bằng hạt na, bi đều được)

Đầu tiên, lấy phấn (gạch) để vẽ một hình chữ nhật rồi chia đôi theo chiều dọc, sau đó chia chiều ngang thành 5 ô vuông đều nhau, tổng là 10 ô vuông, mỗi ô vuông để 5 hòn đá nhỏ để làm quân. Tiếp đến vẽ nửa vòng cung ở 2 đầu của hình chữ nhật – nơi để quan lớn.

2 người chơi ở 2 bên lần lượt đi, lượt đầu tiên, người chơi tùy ý chọn 1 trong 5 ô vuông nhỏ để đi, rải lần lượt từng viên đá vào các ô, hết đá thì bốc ở ô kế tiếp đã thả viên đá cuối cùng, dừng lại khi thả viên đá cuối cùng xuống thì gặp ô vuông trống, người chơi sẽ được thu về những viên đá ở ô cạnh ô trống ( lưu ý: đối với ô quan, chỉ di chuyển 1 quân, không di chuyển quan).

Lượt chơi cứ thế lặp lại ở cả 2 người chơi cho đến khi ăn được cả 2 quan. Hết quan tàn dân, toàn quân kéo về, bên thiếu sẽ phải vay của bên kia, thắng thua xét theo sự vay đá này.

  1. trò chơi dân gian ném còn

trò chơi dân gian ném còn

Ném còn là trò chơi dân gian xuất hiện vào dịp lễ, tết của các dân tộc Thái, Mường, Hmong, Tày. Với số lượng người chơi thường khá đông vì đây là trò chơi mừng xuân về, bà con trong bản, xã sẽ tụ tập lại, và tổ chức trò chơi Trò này mang ý nghĩa cầu cho mùa màng tươi tốt, Âm – Dương giao hòa. Thường được tổ chức ở các bãi đất rộng, quy mô lớn, tập trung nhiều người.

Luật và cách chơi:

Nguyên liệu là một quả cầu được may bằng vải bên trong có vải và thóc, xung quanh được gắn thêm những dây tua dua – quả Còn. Giữa sân sẽ để 1 chiếc cột cao trên có gắn 1 vòng tròn, giữa có khung còn được bọc bằng 1 màng giấy hoặc báo

Người chơi sẽ rạt sang 2 bên, quay còn rồi ném, ai ném qua và làm thủng lớp giấy ở khung còn là người thắng cuộc.

  1. trò chơi dân gian ném lon

                                     

trò chơi dân gian ném lon

Ném lon đã từng là trò chơi dân gian phổ biến của trẻ em, với nguyên liệu là 1 cái lon và những đôi dép, trò chơi vừa đơn gian lại luôn tràn ngập tiếng cười.

Luật và cách chơi:

kẻ các vòng tròn lồng vào nhau có chung tâm, để lon vào giữa, kẻ 1 vạch cách lon tầm 3-5m. Người chơi đứng ở vạch rồi phi dép để làm đổ lon, dép nào không làm đổ lon mà bị vướng ở vòng tròn, thì sẽ bị giam lại, người bị giam sẽ chỉ được giải thoát khi có người khác làm đổ lon.

  1. trò chơi dân gian đồ cứu

                         

trò chơi dân gian đồ cứu

                                 

Đồ cứu là một trò chơi dân gian thể hiện sự khéo léo, chơi được nhiều người, đặc biệt được các trẻ nhỏ yêu thích vì sự năng động và giao tiếp trong trò chơi.

 Luật và cách chơi:

Chọn ra 1 người để bắt những người chơi còn lại, người bắt sẽ cố gắng chạm vào người người chơi trước khi họ nói “đồ”, trong trường hợp người chơi nói ” đồ” thì phải đứng im, đợi người khác đến cứu bằng cách chạm vào người thì mới được di chuyển.

  1. trò chơi dân gian bắn bi

             

trò chơi dân gian bắn bi

Trò chơi bắn bi là 1 trò chơi thiên về sự khéo léo, tỉ mỉ, bắn bi được các bé trai đặc biệt thích thú, là một trong những trò chơi không thể thiếu đối với trẻ nhỏ khắp mọi miền.

Luật và cách chơi:

Mỗi người sẽ chuẩn bị cho mình những viên bi

Để viên bi vào giữa ngón cái và ngón trỏ rồi dùng lực đẩy bi đi, có thể kẻ 1 vạch làm mục tiêu cho bi hướng tới, hoặc bi của những người chơi khác, bắn bi càng gần vạch hoặc trúng bi khác là thắng.

6, trò chơi dân gian kéo co

trò chơi dân gian kéo co

Trò chơi kéo co là 1 trò choi về sức khỏe, tinh thần đoàn kết, hhông chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn, không phân biệt tuổi tác, giới tính thì đều yêu thích trò chơi dân gian này.

Luật và cách chơi:

Chia số người chơi thành 2 phe: đồng đều cả về số lượng và giới tính

Chuẩn bị 1 sợi dây thừng: người chơi 2 bên dùng hết sức để kéo sao cho đối phương bị kéo về phía mình thì thắng cuộc, khán giả cổ vũ ở ngoài thường hô ” dô ta” để thể hiện sự phấn khích cũng như cổ vũ 2 đội chơi. Thường sẽ có 3 set, đội nào thắng 2/3 sẽ giành chiến thắng chung cuộc

Xem thêm: tổng hợp 50 trò chơi dân gian

Ngày nay, tuy trò chơi dân gian đã ngày càng mai một, thì đâu đó, vẫn có nhiều người mong muốn được duy trì, bảo tồn những trò chơi này, vì đó không chỉ là một trò tiêu khiển đơn giản mà còn là những kỷ niệm, những hình bóng xưa.

Để những trò chơi này không bị mai một theo năm tháng, ở các trường mầm non, tiêu học hay trung học cở sở, hội đình, làng nên nhân rộng, phổ biến, giới thiệu luật, cách chơi để những trò chơi này không bị rơi vào quên lãng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-