• Trang chủ
  • Digital
  • 8 cách học online mùa covid hiệu quả không phải ai cũng biết

8 cách học online mùa covid hiệu quả không phải ai cũng biết

52 lượt xem Digital
0 3583

Học online là phương thức học ảo thông qua một máy vi tính,điện thoại thông minh nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác có lưu giữ sẵn bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể hỏi/yêu cầu/ra đề cho học sinh học trực tuyến từ xa.

Dù không thể thay thế hoàn toàn phương pháp học tập truyền thống nhưng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến nguy hiểm, khó lường như hiện nay, dạy và học online được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất.

Thực tế cũng cho thấy, học online đang ngày càng phổ biến, là phương pháp học hiện đại được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách học online tốt nhất để tận dụng ưu thế của internet. 

1. Xác định mục tiêu

Mỗi sinh viên hãy xác định mục tiêu của mình thật rõ ràng

Với phương pháp học online nào, muốn đạt được hiệu quả, người học cần xác định rõ mục tiêu cần đạt đến là gì. Mục tiêu học tập càng rõ ràng, bạn càng có động lực, cam kết và cảm hứng học tập tích cực.

Tại thời điểm dịch bệnh không thể đến trường, các bạn sinh viên cần xác định đích đến của việc học online là tiếp tục duy trì việc học như ở trên giảng đường; tăng cường cảm hứng học tập, tránh để bản thân rơi vào trì trệ vì nghỉ học kéo dài; tận dụng các lợi thế của internet, dần tiến đến làm chủ phương pháp học tập hiện đại…

2. xây dựng kế hoạch học online phù hợp

Sau khi xác định mục tiêu, bạn cần lên kế hoạch học tập khoa học. Bạn cần phải có thời khóa biểu cụ thể đối với từng môn học để tránh chồng chéo cũng như phải ước lượng khoảng thời gian học online như thế nào cho phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần xác định tiến độ học tập, những rào cản khi học trực tuyến và lên kế hoạch để vượt qua nó.

Xây dựng kế hoạch học online phù hợp

Mỗi ngày hoặc mỗi tuần, bạn nên liệt kê ra những việc cần phải hoàn thành. Đây là cách giúp bạn xác định mức độ ưu tiên và chắc chắn không bỏ qua những nội dung học quan trọng như: thời gian nộp bài tập, thời gian thảo luận, các kỳ kiểm tra, đánh giá… Bạn có thể lưu lại các việc này trong máy tính, trên di động, viết giấy dán ở góc học tập.

Trước khi bắt đầu học, bạn nên ước tính thời gian để hoàn thành các nội dung sau đó đối chiếu với thời gian hữu hạn của mình. Điều này sẽ giúp bạn phát triển tính tự giác của mình cũng như có căn cứ để rà soát hiệu quả học tập.

3. cần không gian học tập riêng tư

Vì không được đến lớp nên việc học online có thể khiến bạn nhanh chán bởi không có không gian học tập. Chính vì thế để việc học online thực sự hứng thú và hiệu quả.

bạn cần có không gian học tập riêng tư, yên tĩnh nhất định để không bị làm phiền bởi các yếu tố ngoại cảnh. có như vậy bạn mới có thể tập trung cao độ để tiếp thu bài học một cách hiệu quả nhất

Cần Không gian riêng tư để học online 1 cách hiệu quả nhất

4. Tăng cường tương tác

Trong quá trình học online, bạn nên dành thời gian trực tuyến tuyệt đối, tăng cường tương tác với giảng viên và sinh viên trong group học. Khi có bất cứ thắc mắc gì về kiến thức hay việc áp dụng vào thực tế hãy liên hệ và hỏi ngay giảng viên.

Trước khi hỏi hãy chắc chắn điều bạn muốn biết và diễn đạt nó rõ ràng, dễ hiểu. Chính những chia sẻ, thắc mắc của bạn sẽ giúp người khác và ngược lại. Sự tương tác đem lại cho bạn cơ hội hiểu sâu hơn kiến thức, giải tỏa những nghi ngại và mở rộng mối quan hệ.

Tăng cường tương tác giúp bạn học online hiệu quả hơn.

Xem chi tiết: https://bizpolyhn.com/

5. Ghi chép, rà soát lại những gì đã học

Học trực tuyến có thể không bắt bạn phải ghi chép lại kiến thức hoặc những chiêm nghiệm của mình. Nhưng nếu bạn không làm thì kiến thức sẽ nhanh bị quên lãng kém hữu ích hoặc không được đào sâu.

Đừng bỏ qua bài quiz, assignment, trao đổi nhóm với các sinh viên khác đó là cách giúp bạn rà soát, kiểm tra và phát triển những gì mình đã học.

6. Giữ động lực học tập tốt

Giữ động lực học tập tốt và kiêm trì với mục tiêu của mình.

Yếu tố quan trọng không kém để bạn học trực tuyến đạt hiệu quả là phải tự quản lý, độc lập và chịu trách nhiệm cho việc học của mình.

Để có cảm hứng và duy trì động lực học tập tốt bạn nên trang bị máy tính hoặc smart phone, có đường truyền internet chất lượng, lựa chọn không gian học tập thoải mái, trang trí góc học tập với các câu nói truyền cảm hứng, luôn ghi nhớ lý do, mục đích học tập của mình, tương tác thường xuyên và liên tục với giảng viên và các thành viên trong lớp…

7. Hãy học online như trên trường

Nhiều bạn sinh viên nghĩ rằng không hiểu có thế coi lại video, nhưng thực tế là bạn sẽ chẳng thèm ôn lại và quên đi hết kiến thức đã học. Cách tốt nhất chính là ghi lại nội dung chính và làm nổi bật những ý mà thầy cô nhấn mạnh để tiện cho việc ôn tập sau này. Ngoài ra, để cho việc học online hiệu quả hơn, bạn hãy dừng video và làm bài tập của các thầy cô luôn nhé.

Đừng chỉ dừng ở việc ghi chép suông và nhớ rằng Internet luôn có mặt hại của nó nên hãy thật tập trung vào việc học và tránh xao lãng vào những điều vô bổ trên đấy nhé!

8. Chuẩn bị sức khỏe thật tốt

Tinh thần thoải mái thì năng suất làm việc mới cao, đó là điều mà ai cũng biết. Do vậy, hãy bắt tay vào việc học khi bạn đang ở trạng thái tốt nhất nhé! Thêm vào đó, đừng ép buộc cơ thể quá mức, điều đó sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn, đồng thời nhớ ăn uống điều độ và có chế độ sinh hoạt hợp lý…

Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh hoành hành như thế này, bạn cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và cộng đồng theo khuyến cáo của Bộ Y tế

Xem thêm: http://dainam.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-