5 Phương Pháp Học Online Hiệu Quả Tại Nhà Trong Mùa Dịch Corona

94 lượt xem Học tập
0 1296

Trong thời đại công nghệ số, việc học online ( học trực tuyến ) đã và đang dần phổ biến và trở thành một trong những phương pháp học hiện đại, tiện ích cho học sinh, sinh viên. Mặc dù đây là phương pháp học tập giúp nâng cao khả năng tự học, tự giác của học sinh, sinh viên.
Tuy nhiên, bên cạnh đó không phải ai cũng đã có phương pháp học online hiệu quả.

Làm thế nào để học online hiệu quả?
 • Đứng trước diễn biến tình hình dịch bệnh corona căng thẳng, thì việc học online đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Hầu như tất cả các trường THCS, THPT, các trường cao đẳng, đại học cũng đã dần chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến cho học sinh, sinh viên.
 • Việc học online không còn quá mới lạ đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, bên cạnh đó thì không phải ai cũng đã có cho mình những phương pháp học tập online hiệu quả. Vậy làm sao để chuẩn bị cho mình những kiến thức học tập tốt trong tình hình ngày càng căng thẳng của dịch bệnh corona? Dưới đây là 5 phương pháp tự học online hiệu quả tại nhà sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kiến thức và đạt hiệu quả hơn.

1. Chuẩn bị kiến thức online

 • Hầu hết trong tình trạng dịch bệnh đang diễn ra vô cùng căng thẳng hiện nay, thì hình thức học online (trực tuyến) đang rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Và đây cũng là mô hình học hiện đại tiện lợi sẽ được áp dụng phổ thông trong tương lai.
 • Vậy để học online hiệu quả thì việc chuẩn bị bài tập vô cùng quan trọng. Dù học trực tuyến hay học offline thì việc chuẩn bị bài sẽ giúp bạn hiểu nội dung bài giảng hơn là không chuẩn bị trước. Bạn nên xem trước bài giảng, để hiểu tổng quan nội dung bài học tránh tình trạng học online không theo kịp nội dung bài giảng và không kịp tiếp thu kiến thức. Khi chuẩn bị trước bạn sẽ chủ động hơn cho việc học của mình, cho dù đôi lúc mất tập trung bạn vẫn có thể hiểu và theo kịp nội dung bài học.

2. Tạo thói quen ghi chép kiến thức

 • Ghi chép là một hành động giúp lưu trữ lại thông tin, như chúng ta đã biết não bộ của con người sẽ quên những sự kiện nhỏ xảy ra trong vòng 24h. Chính vì thế mà chúng ta nên ghi chép vắn tắt nội dung bài học ra vở để khi quên thì có thể bỏ nó ra để đọc lại. Bạn biết không, việc ghi chép kết hợp với nghe giảng kiến thức sẽ giúp các bạn nhớ rất lâu kiến thức bài học. Vì thế ngay từ bây giờ bạn hãy tạo cho mình thói quen ghi chép, nó sẽ giúp cho bạn nhớ kiến thức được lâu hơn.
 • Chúng ta thường mắc nhiều sai lầm khi ghi chép đó là cái gì cũng viết, cái gì cũng ghi, nên dẫn đến tình trạng lan man không tập trung vào vấn đề chính, do đó mà đọc lại sẽ rất khó nhớ. Vậy làm thế nào để ghi chép hiệu quả, làm thế nào để ghi chép một cách thông minh khoa học, thì ngay dưới đây mình sẽ chia sẻ một vài lưu ý nhỏ nhỏ để giúp bạn ghi chép một cách hiệu quả hơn.

>> Có một số điều ghi chép bạn cần lưu ý:

 • hãy ghi chép những nội dung chính có chọn lọc
 • sắp xếp kiến thức rõ ràng, cụ thể để bạn có thể xem lại một cách tiện lợi hơn
 • bạn có thể tham khảo cách ghi chép theo mô hình bản đồ tư duy hoặc dạng cornell (đó là chia vở của mình thành 2 cột)
ghi chép dạng bản đồ tư duy
ghi chép dạng cornell

Bên cạch một vài lưu ý trên, để hiểu sâu hơn về các kỹ năng ghi chép bạn có thể tham khảo đọc thêm tại đây

3. Xem video các bài giảng

 • Xem video là một cách học chủ động và cũng là một trong những cách ôn tập hiệu quả các bài giảng.
 • Bạn biết không, xem lại video bài giảng là lần thứ 2 bạn học lại bài đấy, việc xem lại video giúp bạn chủ động bất cứ lúc nào có thể học, bạn có thể xem đi xem lại những phần mà mình chưa hiểu.
 • Sự khác biệt và tiện ích khi học online đó là bạn được thoải mái về thời gian học, bạn chủ động sắp xếp được công việc của mình, khi học trong một tâm trạng thoải mái, chắc chắn rằng bạn sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả.
 • Để học video hiệu quả hơn, bạn nên xem ở chất lượng HD hoặc để tránh tình trạng giật lag thì bạn nên tải các video bài học về máy tính hoặc điện thoại, như thế thì chất lượng video sẽ tốt hơn rất nhiều giúp cho hiệu quả việc học của bạn trở nên tốt hơn.

4. Đảm bảo không gian riêng tư khi học online

học online
Không gian yên tĩnh giúp việc học online hiệu quả hơn

5. Lên kế hoạch mục tiêu học tập

 • Việc đặt mục tiêu rất quan trọng, nó giúp bạn có hướng đi rõ ràng cụ thể và giúp cho bạn có động lực để hành động. Đa số những người có mục tiêu cho bản thân họ đều hoàn thành một cách xuất sắc và có công việc, thu nhập tốt hơn gấp 3 lần so với những người không đặt mục tiêu. Bạn còn chần chừ gì nữa, ngay từ hôm nay hãy đặt mục tiêu học tập cho mình thật rõ ràng cụ thể, bạn muốn khóa học này mình đạt được điều gì, bạn muốn bao nhiêu điểm, đứng thứ mấy trong lớp, hãy ghi nó ra giấy và cụ thể hóa hình ảnh.
 • >>Những điều cần biết về việc đặt mục tiêu
  Cách đặt mục tiêu
 • 9 sai lầm cơ bản khi đặt mục tiêu

Kết Luận: hy vọng tằng qua bài viết bạn sẽ tìm cho mình phương pháp học online hiệu quả nhất tại nhà và mong rằng bạn sẽ đảm bảo sức khỏe luôn ở nhà để phòng tránh dịch covid-19.


Quyên góp ủng hộ phòng chống dịch covid-19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-