5 Phương Pháp Tối Ưu Cải Thiện Việc Giảng Dạy Trực Tuyến

0 1377
 • Hiện nay các khóa học trực tuyến đã và đang trở thành phương pháp học tập phổ biến cho học sinh, sinh viên và nhân viên để nâng cao trình độ học vấn hoặc phát triển kỹ năng chuyên môn của bản thân.
 • Để dạy một khóa học trực tuyến đòi hỏi phải có nhiều phương pháp giảng dạy khác với các lớp học truyền thống hiện nay.
 • Chính vì vậy, mà điều quan trọng là giảng viên (giáo viên) cần phải thích nghi hoặc tiếp tục phát triển kỹ năng của họ với phương pháp giảng dạy môi trường học tập trực tuyến (xu hướng của bây giờ), để làm cho tài liệu của họ hiệu quả và hấp dẫn người học.

Dưới đây là 5 chiến lược bạn có thể nghiên cứu và thực hiện để nâng cao kỹ năng cũng như cải thiện việc giảng dạy trực tuyến của mình và biến các khóa học của mình thành một trải nghiệm thành công cho cả bạn và người học của bạn.

1. Tham gia trực tuyến với người học của bạn

 • Không có sự hiện diện vật lý nào của bạn trong lớp học, chính vì thế mà điều quan trọng nhất bạn cần phải chú đến là bạn phải setup sự hiện diện ảo ngay khi bắt đầu khóa học. Giáo viên trực tuyến cần phải thu hút và hỗ trợ sinh viên ngay từ đầu và trong suốt thời gian của khóa học, để duy trì một cộng đồng học tập hiệu quả.
 • Bằng cách thiết lập sự hiện diện của giáo viên, bạn sẽ cho học sinh thấy rằng bạn có thể nhìn thấy mọi thứ và có sẵn tất cả những thứ cần thiết cho buổi học. Đương nhiên bạn cũng sẽ được chào đón học viên đến với cộng đồng học tập mới của họ – cũng giống như bạn đang đứng trực tiếp ở trong bất kỳ lớp học truyền thống nào.
 • Đừng quên cho học sinh của bạn biết rõ lịch cụ thể những ngày hoặc khung thời gian bạn sẽ trực tuyến và làm thế nào họ có thể liên lạc với bạn ngoài những giờ đó.
 • Tham gia với cộng đồng học tập của bạn thông qua các bài đăng, diễn đàn trực tuyến hoặc phương tiện truyền thông xã hội – khi mọi người thấy giáo viên dành thời gian thảo luận và tham gia, họ sẽ được khuyến khích tham gia nhiều hơn.
 • Thông qua sự tham gia này, bạn cũng sẽ phát triển mối quan hệ chuyên nghiệp với các sinh viên của mình và làm cho trải nghiệm của họ trở nên cá nhân và đáng nhớ hơn nhiều.

2. Xây dựng môi trường học tập tương trợ lẫn nhau

 • Là một giáo viên trực tuyến, bạn có cơ hội tạo ra một cộng đồng trực tuyến hỗ trợ cho người học của mình.
 • Cách tốt nhất để đạt được điều này là thông qua việc khuyến khích cả sự tham gia của giáo viên với học sinh và sự tương tác giữa học sinh với học sinh. Tiến sĩ Judith V. Boettcher-tác giả của Hướng chuyển việc Dạy và Học lên Web, đưa ra những gợi ý các chiến lược sau:
  • Khi bắt đầu khóa học trực tuyến của bạn, hãy thử bắt đầu với một bài giới thiệu cá nhân và khuyến khích người tham gia đóng góp tiểu sử ngắn hoặc giới thiệu của riêng họ cho nhóm.
  • Tạo một diễn đàn mở hoặc diễn đàn thảo luận nơi người học có thể đăng bài để yêu cầu trợ giúp và hỗ trợ lẫn nhau, phát triển hỗ trợ ngang hàng.
  • Thiết lập nhiều nhóm nhỏ, tương tự như các nhóm nghiên cứu truyền thống, để hỗ trợ tư vấn (coaching 1:1) cho những người học.
 • Những chiến lược này sẽ khuyến khích người học làm việc cùng nhau như một cộng đồng học tập tích cực, mang lại lợi ích cho tất cả các cá nhân liên quan.

3. Sử dụng kết hợp các công cụ học tập để gắn kết tốt hơn

 • Ngày nay, chúng ta may mắn khi sống ở thời có được công nghệ tạo ra môi trường học tập ảo cho phép chúng ta cộng tác và tham gia cũng giống như khi chúng ta ở trong lớp học.
 • Như Tiến sĩ Boettche nói, trên mạng, các hoạt động đa dạng hiện có trên mạng giúp tạo ra nhiều loại môi trường học tập hiệu quả.
 • Các giáo viên giảng dạy trực tuyến tốt nhất khi sử dụng việc truyền đạt kết hợp cả hoạt động đồng bộ và không đồng bộ, tạo nên sự pha trộn mới mẻ giữa các phong cách học trực tuyến truyền thống với các công cụ âm thanh và hình ảnh mới hơn, hợp tác hơn. Làm việc với sự kết hợp của các hoạt động làm cho nội dung trở nên thú vị và hấp dẫn hơn, tăng sự tham gia của học sinh với cả giáo viên và những người học khác.
 • Bạn có thể tìm hiểu thêm về các mô hình học tập kết hợp trong Dạy trực tuyến , một khóa học ngắn 2 giờ để xem xét sự khác biệt giữa giảng dạy trực tuyến và trực tiếp trên lớp, cũng như các cách để giới thiệu việc học hợp tác vào chương trình trực tuyến của bạn.

4. Cung cấp phản hồi liên tục

 • Phản hồi nhanh được coi là một thành phần thiết yếu của tất cả các môi trường học tập hiệu quả – bao gồm cả trực tuyến.
 • Là một giáo viên trực tuyến, phản hồi của bạn sẽ giúp tạo ra nhiều trải nghiệm mang tính thông tin, hấp dẫn và tạo động lực cho người học.
 • Phản hồi của bạn phải liên tục trong quá trình giảng dạy, với phản hồi mang tính xây dựng được cung cấp càng sớm càng tốt để học sinh có thể xác định rõ những hành vi hoặc kỹ năng nào cần được cải thiện.
 • Hơn hết bạn hoàn toàn có thể khuyến khích phản hồi của nhóm thông qua các bài tập hợp tác, điều này cũng giúp thúc đẩy sự tham gia ngang hàng của các thành viên.

5. Thiết kế nội dung bài giảng trên di động Smartphone

 • Thật là khôn ngoan khi thừa nhận tầm quan trọng của việc học tập trên thiết bị di động đối với giáo viên trực tuyến, với sinh viên và nhân viên giờ đã quen với việc sử dụng các thiết bị di động của họ để học tập.
 • Học tập trên thiết bị di động nắm giữ những lợi thế chính cho người học, cho phép họ truy cập các tài liệu khóa học cập nhật và nội dung có liên quan ở mọi nơi, mọi lúc. Với những mẩu thông tin có kích thước vừa phải để được tiêu hóa nhanh chóng và dễ dàng, người học có thể làm việc thông qua các tài liệu khóa học theo tốc độ của riêng họ, hỗ trợ cả hiệu suất và năng suất.
 • Đảm bảo nội dung eLearning của bạn có thể dễ dàng truy cập qua điện thoại thông minh, máy tính xách tay và iPad để tối đa hóa phương pháp giảng dạy của bạn. Bạn cũng sẽ chứng minh cho người học của bạn biết rằng bạn đang tiếp xúc với nhu cầu của lực lượng lao động hiện đại ngày nay và công nghệ có liên quan.

 


Kết Luận: Thông qua những chiến lược này, bạn hoàn toàn có thể tự tin hơn về các kỹ năng giảng dạy trực tuyến cùng các tài liệu học trực tuyến. Hơn hết bạn cũng sẽ biết rằng bạn đang làm việc có trách nhiệm để tạo ra một môi trường học tập tích cực và có sự trao đổi, hợp tác hơn giữa các sinh viên của bạn.


Các bài liên quan

5 Phương Pháp Học Online Hiệu Quả Tại Nhà Trong Mùa Dịch Corona

Hướng dẫn công cụ học trực tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-