5 lý do mà chúng ta nên đi làm từ thiện

0 1046

Làm từ thiện là hành động tự nguyện, xuất phát từ lòng nhân ái trong con người. Hoạt động từ thiện được thông qua hình thức quyên góp bằng tiền mặt hoặc các đồ có giá trị sử dụng cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Ngoài ra, những hành động an ủi về mặt tinh thần cũng được coi là một hình thức từ thiện đặc biệt. Làm từ thiện là hành động cao cả giữa người với người trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Trong cuộc sống đâu phải ai cũng có một cuộc sống ấm no và sung túc mà còn có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn.

Vậy vì sao làm từ thiện khiến con người ta cảm thấy hài lòng? Sau đây là 5 lý do mà chúng ta nên làm từ thiện

1.Làm từ thiện khiến ta cảm thấy hạnh phúc

Yếu tố đầu tiên mà việc làm từ thiện mang lại cho chúng ta là giúp thúc đẩy được tâm trạng của bản thân. Khi bạn biết mình đang giúp đỡ được những người khác thì bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng. Theo nghiên cứu đã được xác định thì mối quan hệ giữa việc làm từ thiện với việc tăng cường hoạt động trong não bộ của ta đã ghi lại niềm vui ” Cho đi là nhận lại nhiều hơn”.

Tôi đã nghiên cứu trên 700 nhà tài trợ về lý do là tại sao mọi người lại tích cực làm điều này. Họ có động lực gì đã thúc đẩy họ thường xuyên làm từ thiện như thế, đã có 42% đồng ý rằng ảnh hưởng chủ yếu là việc cho đi một thứ gì đó sẽ khiến họ cảm thấy mình hạnh phúc.

Làm từ thiện sẽ giúp những người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn hơn mình trở nên tự tin hơn trong cuộc sống sau này, sẽ giúp họ vươn lên mọi thử thách mà họ phải trải qua. Không phải ai sinh ra cũng khốn khổ mà đôi khi sự khốn khổ đó sẽ ập đến với chúng ta một cách bột ngột và bất ngờ.

2. Việc cho đi có ảnh hưởng rất lớn

Có rất nhiều người lo ngại việc đóng góp của chính họ cho quỹ từ thiện sẽ có thể bị trừ thuế  hoặc các chi phí hành chính khác. Chính vì thế, những nơi mà họ muốn giúp đỡ sẽ không nhận được toàn bộ. Thực ra có rất nhiều cách để làm từ thiện.

Nếu như bạn phải đóng thuế ở Anh thì bạn có thể được tăng số tiền mà bạn làm từ thiện bằng cách bạn sẽ quyên góp qua Gift Aid – Đây là một hình thức giảm được thuế thu nhập tạo ra để các nhà tài trợ lấy được tối đa sô tiền đó. Gift Aid sẽ cho phép các nhà tổ chức từ thiện lấy lại được mức thuế cơ bản mà bạn đã đóng gớp từ thiện, chương trình này sẽ cộng thêm cho bạn 25 pounds vào mỗi một bảng Anh mà bạn đã cung cấp mà không mất thêm chi phí nào.

Có rất nhiều cách để đóng thuế khi bạn làm từ thiện một cách hiệu quả nhất có thể. Ví dụ như là quyên góp từ thiện trực tiếp từ lương của chính bạn sẽ được chiết khấu từ việc thông qua chương trình từ thiện ” Cho đi từ tiền lương “, hoặc tặng một số cổ phần cho nhà tổ chức từ thiện. Những hành động cho đi như thế này sẽ được đảm bảo các nhà tổ chức là từ thiện đã chọn của bạn để bạn có thể được hưởng lợi ích nhiều nhất từ sự hỗ trợ quý báu của bạn.

3. Sự cho đi sẽ làm tăng sức mạnh giá trị bản thân

Tại sao lại phải cho đi? Lý do được đưa ra để làm từ thiện là có được cảm giác hạnh phúc và về cả lương tâm của mình. Bất kể là họ đã tham gia hình thức làm từ thiện nào thì 96% họ đã cho biết họ cảm thấy họ có đạo đức là họ sử dụng những gì họ có để giúp đỡ những người khác và ý thức này được xuất phát từ các giá trị đạo đức của họ.

 

Đối với nhiều người phải đủ mạnh thì mới có thể cải thiện được cuộc sống của những người khác đó là đặc quyền, và đặc quyền đó luôn đi kèm với ý thức của chính họ. Hành động này dựa vào những trách nhiệm mạnh mẽ và đó là một cách tốt nhất để củng cố được các giá trị của bản thân và giúp ta cảm nhận được cuộc sống theo đúng với giá trị niềm tin và đạo đức của chính chúng ta.

4. Làm từ thiện sẽ trừ được nghiệp chướng của bản thân

Ngoài việc trừ được nghiệp chướng cho bản thân mà còn được tích đức cho bản thân và gia đình. Khi mỗi cá nhân làm một việc thiện hay những điều tốt một cách thành thật và có tâm thì sẽ cảm thấy tâm an tịnh. Như vậy thì nghiệp chướng của bản thân cũng sẽ dần dần được thay đổi, thay vào đó thì chỉ còn lại những điều tốt  đẹp mà thôi. Đó cũng là điều mà nhiều người hướng tới.

làm từ thiện còn là hành động để tạ lỗi, sám hối cho những việc làm sai trái,…mà bản thân gây ra. Bởi vậy trong cuộc sống này ai cũng phải mưu sinh kiếm sống mà bản thân ai cũng muốn có một cuộc sống như bản thân mong muốn. Và trong những hành dộng dù có vô tình hay cố ý thì chúng ta vẫn có thể bị mắc phải những sai lầm. Chính vì thế, khi làm nhiều việc thiện thì sẽ giúp chúng ta có được sự tạ lỗi và sám hối một cách tốt nhất.

5. Quyên góp từ thiện có thể khiến bạn bè hưởng ứng

Việc quyên góp từ thiện của bản thân bạn sẽ có thể truyền cảm hứng cho bạn bè và người thân của chính bạn để tạo nên một động lực rất lớn đối với họ. Sự quyên góp của một tập thể hay cá nhân nào đó có thể mang lại một giá trị lớn và có ý nghĩa rất đặc biệt đối với nhiều nhà tài trợ.Sự cho đi của bạn sẽ tạo ra sự gắn kết giúp bạn củng cố các mối quan hệ khi có một mục tiêu chung đó chính là giúp đỡ người khó khăn.

Nếu điều đó truyền cho bạn cảm hứng để làm từ thiện dựa trên một mục đích mà bạn đã lập ra kế hoạch.

Không những thế, khi bạn có thể dống góp thời gian và tiền bạn của bạn để giúp đỡ những người khó khăn thì điều này cũng có thể tạo nên được hiệu ứng  và cũng khiến nhiều người muốn làm tương tự. Đặc biệt là những người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn thì sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn rất nhiều. Nếu chúng ta biết đến những người thật sự khó khăn và cần được giúp đỡ thì hãy chia sẻ việc đó trên các phương tiện truyền thông hiện đại để họ được nhận sự giúp đỡ từ mọi người.

xem thêm: lợi ích khi tham gia hoạt động tình nguyện

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-