4 cách để hành động khi bạn lười biếng

110 lượt xem Digital
0 3624

4 cách để hành động khi bạn lười biếng giúp bạn thành công.

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng đều có những lúc lười biếng hoặc trì hoãn một việc gì đó. Một người TED nổi tiếng đã nói thế này “những người hay trì hoãn không phải do họ lười mà là do con khỉ ham chơi”, đó là một cách nói phiếm diện cho phần con lớn hơn phần người trong mỗi chúng ta. Đây là bài viết được rút ra từ các doanh nhân thành đạt, họ đã trải qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Từ những chiêm nghiệm trong đời mình để rút ra được 4 cách hành động thay đổi cuộc sống.

Nếu bạn muốn khắc phục điều đó thì bài viết này dành cho bạn. Đây là 4 cách để hành động khi bạn lười biếng, nó sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Hãy cùng nhau tìm hiểu xem 4 cách hành động đó là gì.

1.Đặt ra mục tiêu cụ thể.

Tôi được nghe một câu nói như thế này “nếu sống không có mục tiêu thì thật là vô vị và dư thừa”. Đúng như thế, hãy thử tưởng tượng rằng bạn học tập, bạn làm việc chẳng vì một điều gì cả, cứ học cứ làm ngày này qua ngày khác. Cuộc sống sẽ trở nên nhạt nhẽo khi bạn không có mục tiêu để tiến đến và tạo ra thành công cho mình.

Đặt ra mục tiêu chính là 1 trong 4 cách dẫn đến thành công.

Sống là phải có mục tiêu, phải có đích đến. Khi đã đặt ra được mục tiêu cho bản thân cũng chính là khi mà bạn hiểu rõ rằng mình muốn gì và phải làm như thế nào để mình có thể đạt được mục tiêu đó. Hơn nữa khi đã có mục tiêu riêng cho bản thân thì việc học tập hay làm việc cũng trở nên hiệu quả hơn bởi giờ đây bạn đã có động lực để làm việc.

Có mục tiêu giúp cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn, giúp ta trở nên hứng khởi hơn khi bắt đầu một ngày làm việc mới. Dù đó là mục tiêu về công việc về gia đình hay về bất cứ một điều gì đó thì nó cũng giúp bạn trở nên chăm chỉ và quyết đoán hơn.

Khi đạt được mục tiêu bạn sẽ biết mình có thể làm được những gì hay những gì nằm trong tầm tay bạn. Sự tự tin cũng từ đó mà tăng cao hơn so với khi bạn chỉ là một đứa có học lực trung bình hay chỉ là một công nhân quèn. Cứ mỗi mục tiêu được thực hiện sẽ thôi thúc ta đến những mục tiêu mới, những mục tiêu xa hơn để ngày càng thành công hơn. Từ đó có thể thấy thiết lập mục tiêu bước quan trọng của 1 trong 4 cách hành động dẫn đến thành công.

2.Vạch ra kế hoạch rõ ràng.

Song song với việc đặt ra mục tiêu cụ thể đó là có một kế hoạch rõ ràng cho mục tiêu đó. Nếu như chỉ có mục tiêu mà không có kế hoạch thì cũng giống như việc sống mà không có mục tiêu hoặc giấc mơ thì cũng mãi chỉ là giấc mơ không bao giờ có thật.

Một trong 4 cách hành động của một bạn sinh viên ngành Digital Marketing.

Lợi ích của việc có kế hoạch cụ thể đó là giúp ta tiết kiệm được thời gian, làm mọi thứ theo đúng trình tự, có thể hoàn thành công việc đúng hạn và đạt được kết quả cao.

Xác định xem mục tiêu đó của mình cần học tập những gì, cần nghiên cứu cái gì, cần trao đổi với ai, hay làm thế nào để thực hiện được nó. Đặt ra từng bước một trong kế hoạch và hoàn thành từ những bước nhỏ nhất. Vạch ra kế hoạch rõ ràng cho từng mục tiêu một là một phần để bạn đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra.

3.Đưa ra thời gian cụ thể.

Bên cạnh việc đặt ra mục tiêu và kế hoạc rõ ràng thì đưa ra thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu đó là 1 trong 4 cách hành động dẫn đến thành công. Cái gì cũng cần có quá trình tìm tòi học hỏi và phát triển. Muốn đạt được mục tiêu cũng vậy cũng cần có thời gian và quá trình để thực hiện.

Việc không đặt ra thời gian cụ thể giống như việc bạn cứ đi mà không biết bao giờ mới tới nơi mình muốn đến. Mục tiêu thường có 2 loại là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn, ta có thể dựa vào đó mà đưa ra thời gian cụ thể. Tùy vào mục tiêu của bản thân, có những mục tiêu chỉ cần 1 ngày đã có thể thành công. Nhưng có những mục tiêu phải đến 2,3 hay 5 năm mới có thể thành công dựa vào các mục tiêu nhỏ.

Hãy đặt một tờ giấy nhỡ hoặc một quyển lịch khoanh vùng vời khoảng thời gian mà mình đặt ra cho bản thân để đi đến đích mong muốn. Việc đưa ra thời gian cụ thể không chỉ là 1 trong 4 cách hành động dẫn đến thành công mà nó còn là một cách thể hiện sự trách nhiệm đối với bản thân, đối với mục tiêu của đời mình.

4.Cách cuối cùng trong 4 cách hành động chính là “tìm hiểu lĩnh vực chuyên môn”.

Để có thể đạt được mục tiêu mà bản thân mình đã đề ra bạn cần xác định được mình cần học hỏi những gì. Đừng ngại tìm tòi, đừng ngại chi tiền cho bản thân với mục đích muốn mình trở nên thành công hơn.

Tìm hiểu sai lĩnh vực cũng là điều nguy hiểm khi thời gian chẳng chờ đợi một ai mà bạn lại vùi đầu vào một việc không hề liên quan đến những thứ mình muốn. Ví dụ như bạn muốn trở thành một IT chuyên nghiệp thì bạn không thể học chuyên môn thuốc về một đầu bếp được.

Nếu muốn trở thành một Marketer chuyên nghiệp thì bạn cần hiểu marketing là gì, marketing có những gì, làm thể nào để trở thành một marketer hay bằng cách nào để marketing tốt cho sản phẩm. Như vậy việc tìm tòi học hỏi đúng chuyên môn là rất quan trọng nếu bạn muốn đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra.

Khi đã thiết lập được mục tiêu cụ thể, vạch ra được kế hoạch rõ ràng, đưa ra thời gian thực hiện, và xác định được lĩnh vực mà bạn cần tìm hiểu thì chắc chắn ngày tiến tới mục tiêu không còn xa. Bất cứ khi nào bản thân lười biếng hãy nghĩ đến mục tiêu của mình, hãy nghĩ đến những mốc thời gian mà bản thân đã đề ra để dập tắt cơn lười biếng đó.

Hy vọng “4 cách để hành động khi bạn lười biếng” sẽ giúp ích được cho bạn nhất là đối với các bạn sinh viên đang trong độ tuổi cần chứng minh năng lực bản thân.

“Khi bạn dốt bạn nói gì cũng sai, khi bạn giỏi mỗi từ bạn thốt ra đều là chí lý”.

Bạn có thể tìm đọc bài viết liên quan, xem thêm tại: 4 cách lên kế hoạch học tập không phải ai cũng biết.

Good luck!

 

Dung Lê.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-