3 cách khắc phục bản thân – Bảo vệ môi trường

57 lượt xem Digital
0 3745

Cùng với sự hoạt động, phát triển của kinh tế – xã hội, những hoạt động đã đem đến một kết quả đó là mặt trái của chính nó, đó chính là môi trường hiện nay càng ngày bị tàn phá.

Chính chúng ta, chỉ vì ý thức mỗi con người đã huỷ hoại, tàn phá thiên nhiên ngay xung quanh mình một cách rất tàn bạo, cụ thể:

 • Có nhiều cánh đồng rộng lớn, màu mỡ đã không còn và bị san lấp để làm thành các khu công nghiệp.
 • Nhiều dòng sông xanh đẹp dần trở thành nơi xả các chất thải của công nghiệp.
 • Ngày dần dần hủy hoại các cảnh quan và sinh vật.
 • Nhiều hơn thế nữa là có rất nhiều cánh đồng bị phá hoại.

=> Hậu quả:

 • Trái đất ngày càng nóng lên, nhiệt độ tăng cao, hiệu ứng nhà kính.
 • Nước biển dâng cao gây nên ngập lụt ở nhiều vùng duyên hải.
 • Không gian sống của con người ngày càng bị thu hẹp.
 • Bão lũ, cường độ mạnh xảy ra gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Do tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nặng mà sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng và giảm sút, bệnh tật gia tăng ngày càng nhiều. Chính vì vậy, nói đúng hơn là việc bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống xung quanh chính mình.

Nguyên tắc cơ bản – bảo vệ môi trường

Để thực hiện việc bảo vệ môi trường triệt để và có hiệu quả, cộng đồng cũng đóng một vai trò quan trọng, bởi vì sức mạnh cộng đồng sẽ ảnh hưởng rất lớn và với mỗi cá nhân cũng như được gấp đôi sức mạnh khi ta cùng thống nhất và đồng thuận với nhau.

 

 

Bảo vệ môi trường là gì?

Sự tham gia của cả cộng đồng là sự tham gia của cả tập thể, của rất nhiều người, vì vậy trong phạm vi ảnh hưởng là rất lớn. Muốn huy động các cộng đồng tham gia trong việc cùng bảo vệ môi trường, chúng ta cần phải xác định 4 nguyên tắc cơ bản như sau:

 • Đầu tiên, tăng sức mạnh của cộng đồng, cụ thể là các cơ quan khuyến khích, sẽ tạo các điều kiện thuận lợi và quyền tự chủ của cộng đồng trong các hoạt động và lĩnh vực liên quan đến bảo vệ môi trường. Như là tiếp cận và kiểm soát trong những vấn đề giải quyết của môi trường.
 • Nguyên tắc thứ hai, tạo ra những sự công bằng để giải quyết có hiệu quả về các vấn đề môi trường của địa phương bền vững nhất.
 • Nguyên tắc thứ ba, phát huy được các kiến thức bản địa sẵn có, có giá trị trong việc định hình xây dựng và bảo vệ môi trường, do đó mới có thể vận dụng vào những việc thiết thực.
 • Nguyên tắc thứ tư, tính hợp lí giữa sinh thái và sự phát triển cân bằng, bền vững. Những hoạt động liên quan đến môi trường phải liên quan đến các nguồn tài nguyên, hệ sinh thái. Sự bền vững phải được đòi hỏi rất cân nhắc, nghiên cứu về bản chất và trạng thái của môi trường mà không làm hại đến lợi ích trong tương lai.

Môi trường có sự ảnh hưởng rất lớn

Chính mỗi chúng ta, đối xử với cuộc sống quanh mình, sống gần gũi thân thiện với môi trường thì ta sẽ nhận lại được những phút giây thư giãn trong bầu không khí, tận hưởng được sự thoải mái dịu êm, thiên nhiên cảnh đẹp hùng vĩ trong cảnh sắc đến từ thiên nhiên.

 

Môi trường là gì? Tại sao phải bảo vệ môi trường? - Litter, it ...

Môi trường – cuộc sống xanh

 

Môi trường ở đây bao gồm các yếu tố hữu sinh và vô sinh, ảnh hưởng và tác động lớn đến với sức khỏe và đời sống của chính chúng ta. Bên cạnh đó, môi trường còn cung cấp không gian sống, nguồn tài nguyên lớn để sản xuất và sinh lợi.

Hiện nay, bảo vệ môi trường là vấn đề của toàn nhân loại. Chúng ta có thể thấy được rằng, môi trường càng càng ô nhiễm, khí hậu ngày một thêm khắc nghiệt, mưa lũ bão quét xảy ra thất thường, dẫn đến suy giảm nguồn tài nguyên của đất, nước, rừng => ô nhiễm môi trường trên diện rộng,...

 

 

 

Bức tranh bảo vệ môi trường

 

Đây là các vấn đề lớn về môi trường mà toàn xã hội, nhân loại hiện tại đã và đang phải đối mặt. Con người chúng ta đã tác động rất lớn và quá nhiều đến môi trường, khai thác tài nguyên đến mức cạn kiệt, các chất độc thải làm cho môi trường này không còn có khả năng tự phân hủy.

Thiên nhiên đã ban tặng cho nhân loại nhiều thứ, vậy mà chúng ta lại không biết bảo vệ và giữ gìn. Để bây giờ đây, khi môi trường ngày đang dần bị xuống cấp, đồng thời xuất hiện thêm nhiều loại bệnh hơn, khi đó con người ta mới nhận ra được tầm ý nghĩa và quan trọng đến từ môi trường.

Hành động thiết thực để bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ ban hành các văn bản pháp luật để bảo vệ môi trường, nhằm răn đe, xử lí các tổ chức, cá nhân có ý định, hành vi gây tổn hại tới môi trường, rồi hơn nữa các công nghệ với xử lý rác thải, nhằm giảm thiểu các tác động đến với môi trường. Vậy còn bạn, bạn có bao giờ đã tự hỏi “mình đã làm gì để bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu chưa?

Xem thêm tại click này

 

 

Cuộc thi ” VÌ môi trường tương lai “

 

Đầu tiên để bảo vệ môi trường đó là góp phần nâng cao và nhận thức để tất cả mọi người cùng biết đến và hành động vì chính môi trường của chúng ta. Chỉ khi ta có nhận thức, suy nghĩ đúng mới có thể hành động đúng được, và sau mỗi hành động nhỏ ấy sẽ góp một phần rất lớn vào việc xây dựng, hình thành nên một nếp sống văn minh, và sẽ có trách nhiệm hơn đối với môi trường. Và những việc làm cụ thể như sau:

 • Đối với mỗi cá nhân: Đầu tiên, chính bản thân mình thực hiện trước, và tốt những việc, cụ thể như:

– Tiết kiệm nguồn điện, nước, tiết kiệm mọi lúc và mọi nơi. Khuyến khích đến mọi người sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện và năng lượng, hãy tắt điện vào ngày giờ trái đất để bảo vệ môi trường, tắt quạt điện tivi khi rời khỏi chỗ,…

– Đối với nguồn rác thải: Hạn chế tối đa việc sử dụng vỏ, túi nilon.  Nên phân các loại rác như rác thải vô cơ và rác thải hữu cơ, đối với rác thải chai nhựa, giấy, nilon… gom lại để bán phế liệu hoặc là tái sử dụng, như vậy sẽ tiết kiệm nguồn tài nguyên. Ở nơi công cộng, không nên vứt rác bừa bãi, phải tìm nơi để đúng rác, và vứt rác đúng nơi quy định. Hơn nữa tránh vứt rác xuống dòng nước, lòng đường, hè phố.

– Đối với cây xanh: Không tự ý bẻ, ngắt phá hoại cây xanh; phải trồng và chăm sóc nhiều các cây xanh ở nhà và nơi công cộng.

– Hạn chế việc đi xe máy, oto khi không thực sự cần thiết…

– Với môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển…

 • Đối với phong trào thanh niên: Thanh niên là những người trẻ, tầng lớp tiên phong trong mọi hoạt động và phong trào. Hãy cùng nhau kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ giữ gìn vệ sinh chung, cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chúng ta.

 

 

Thanh niên tiên phong bảo vệ môi trường

 

 • Đối với các đoàn thể, chính quyền: Thường xuyên đưa thông tin về việc bảo vệ môi trường tại các buổi họp.

 

 

 

Cho đi bạn sẽ nhận lại nhiều hơn những gì bạn nghĩ

 

Đây đều là việc nhỏ và đơn giản mà mỗi ai cũng đều làm được. Hi vọng tất cả mọi người, mọi nhà hãy cùng nhau chung tay để góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, đô thị xanh- sạch- đẹp hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây:

https://bizpolyhn.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-