3 bí kíp tiêu tiền thông minh cho sinh viên

95 lượt xem Digital
0 3636

Chắc hẳn khi tìm đến bài viết này là khi bạn đang gặp vấn đề về tiền nong, về cách chi tiêu trong cuộc sống. “3 bí kíp tiêu tiền thông minh cho sinh viên” sẽ giúp bạn chi tiêu một cách đúng đắn.

Đa phần sinh viên Việt Nam vẫn được nuôi bởi bố mẹ mà chưa cần tự lập về mọi thứ. Nếu gia đình khá giả có thể cho con ở nhà riêng, tiêu hết tiền lại cho. Nhưng đối với những gia đình có thu nhập trung bình thì chỉ cho con 1 số tiền vừa đủ và không có chuyện cho thêm. Vì các bạn sinh viên đang ở tuổi phát triển các bạn có nhu cầu vui chơi ăn uống nhiều nên thường có cảnh đầu tháng ăn tôm hùm cuối tháng ăn mì tôm.

3 bí kíp đó là gì mà nghe bí ẩn vậy? Hãy cùng nhau tìm hiểu 3 bí kíp tiêu tiền thông minh cho sinh viên.

1.Vạch ra chi tiêu mỗi tháng.

Tiêu tiền có kế hoạch là điều cần thiết giúp bạn không tiêu sài một cách hoang phí. Hãy nghĩ đến con số mà bố mẹ sẽ chu cấp cho bạn vào mỗi tháng, giờ thì hãy lấy giấy bút ra để cùng nhau vạch ra chi tiêu mỗi tháng nhé.

3 bí kíp tiêu tiền thông minh cho sinh viên.

Trước tiên hãy ghi các khoản mà nhất định bạn phải có trong mỗi tháng bao gồm tiền nhà, tiền điện nước, tiền mạng và điện thoại, tiền xe( với những bạn đi xe máy thì sẽ là tiền xăng xe còn với những bạn đi bus thì sẽ là tiền vé xe hàng tháng). Sau đó mới đến khoản tiêu dùng cá nhân như tiền ăn, tiền mua đồ dùng cá nhân. Tiếp đến là tiền chi phí phát sinh ví dụ như bạn bị ốm hay nhỏ bạn thân cưới hoặc là bạn được mời đi sinh nhật một ai đó. Và cuối cùng là khoản tiết kiệm nho nhỏ.

Khi đã biết rõ số tiền được bố mẹ cho mỗi tháng và có các khoản chi cụ thể như trên bạn sẽ biết cách phân bổ số tiền mình đang có làm sao cho phù hợp với những khoản mình cần chi. Nhưng nguyên lý này sẽ chỉ đúng khi bạn tiêu tiền đúng với các khoản chi đó mà không đụng tới số tiền của khoản chi khác.

Và điều không kém phần quan trọng đó là bạn cần phải hoạch định lại vào cuối tháng để xem mình đã chi tiêu hết bao nhiêu, cần căn chỉnh như thế nào cho phù hợp. Việc tổng kết tài chính giúp bạn đưa ra các phương pháp chi tiêu cụ thể hơn để không bao giờ lâm vào cảnh cháy túi. Đây chính là 1 trong 3 bí kíp tiêu tiền mà bạn phải lưu ý.

2.Không tiêu sài sai mục đích.

Có lẽ khi nói đến đây các bạn cũng đang suy nghĩ lại về những ngày tiêu tiền như rác của mình. Đang ở tuổi phát triển, có nhiều nhu cầu về mọi mặt, bạn dễ dàng gặp các thách thức mà phải dùng đến tiền để giải quyết. Chẳng hạn như bạn bè trong lớp của bạn đều đi giày xịn nhưng bạn lại chỉ đi một đôi dép quai hậu đơn giản. Việc đó sẽ chẳng ảnh hưởng gì nếu như bạn không chú ý đến nhận xét của người ngoài rằng tại sao bạn lại đi đôi dép ấy hay trông nó thật quê mùa.

Hình ảnh minh họa.

Khi này bạn có giám chắc là bạn sẽ không mua một đôi giày mới cho bằng bạn bằng bè hay không? Hay chỉ đơn giản là bạn gặp quá nhiều thứ bạn thích rồi tự nhủ trong đầu rằng “chỉ mua 1 cái thôi chắc không sao đâu” và câu nói đó lặp lại bao nhiêu lần trong tháng thì bạn cũng không nhớ.

Hay khi bạn hứng lên có thể bao bạn bè ăn nhậu vì vừa thi qua môn mà không nghĩ tới cảnh ăn mì cuối tháng. Mỗi quyết định theo cảm hứng đều mang lại hậu quả đáng kể. Nếu như bạn là một người ham mê mua sắm thì hãy đặt ra một khoản dành riêng cho mua sắm với những quy tắc sau:

-Đầu tiên bạn cần xây dựng kế hoạch mua sắm. Ví dụ như tháng này bạn cần mua thêm tài liệu học hay tự thưởng cho mình một chiếc áo mới mừng bản thân đạt được mục tiêu trong tháng trước.

-Tránh việc mua sắm bốc đồng. Nếu như cứ nhìn thấy thứ mình thích lại mua thì hẳn là bạn sẽ chẳng còn một đồng nào sau khi dạo quanh trung tâm thương mại.

Mua sắm k có dự định dẫn đến dư thừa và giảm ngân sách cá nhân.

-Bạn hãy đi mua sắm một mình. Bởi bạn thường nghĩ đi mua sắm thì cần có người ngắm và cho nhận xét nhưng bạn lại không nghĩ rằng đó cũng là lý do khiến tiền trong ví bạn ngày càng vơi đi.

-Điều cuối cùng đó là hãy chỉ mang đủ số tiền cần thiết. Đã mua được món đồ mình thích nhưng bạn sẽ chẳng kiềm lòng được khi trong ví vẫn còn tiền và bạn lại thấy một món đồ ưng ý khác.

Vì vậy hãy tiêu tiền đúng cách và có mục đích cụ thể. Đừng để phải nghĩ lại rồi xót xa về những lúc tiêu tiền sai mục đích của mình. Trong 3 bí kíp tiêu tiền thông minh thì đây chính là bước quyết định xem bạn đã thông minh hay chưa.

3.Tiết kiệm cho tương lai.

Tại sao trong 3 bí kíp tiêu tiền lại có mục Tiết kiệm cho tương lai ? Nghe thì có vẻ rất vô lý nhưng lại cực kì thuyết phục.

Chắc hẳn lúc này bạn đang thắc mắc rằng là sinh viên tiền ăn còn không đủ thì lấy đâu ra tiền tiết kiệm. Hãy cùng nhau điểm qua 1 số lợi ích của việc tiết kiệm cho tương lai để hiểu tại sao nó lại nằm trong 3 bí kíp tiêu tiền thông minh.

-Đầu tiên tiết kiệm tiền để đề phòng trường hợp khẩn cấp. Ta không thể lường trước được chuyện gì có thể xảy ra trong tương lai mà bạn cần có một khoản tiền để xoay sở. Chẳng ai muốn nhưng nhỡ may bạn hoặc người bị bệnh hay một thiết bị nào đó của bạn bị hư hỏng thì số tiền tiết kiệm của bạn có thể phát huy tác dụng.

-Tiết kiệm tiền để có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách dùng tiền tiết kiệm để đầu tư sinh lời.

-Tiết kiệm tiền để tạo cho mình được cảm giác an toàn. Chắc chắn là bạn sẽ tự tin hơn khi trong người mình có tiền và cũng chẳng khó để gặp một người có thu nhập không cao nhưng họ vẫn luôn tự tin bởi họ có khoản chi tiêu cụ thể và tiết kiệm.

Như vậy bạn đã hiểu rằng tại sao trong 3 bí kíp tiêu tiền thông minh lại có tiết kiệm cho tương lai rồi đúng không. Hy vọng rằng với 3 bí kíp bé nhỏ này sẽ giúp bạn áp dụng được trong cuộc sống của bạn nhất là đối với các bạn sinh viên.

Hãy tiêu tiền theo kế hoạch, không tiêu tiền sai mục đích và tiết kiệm tiền cho tương lai để trở thành một người tiêu tiền thông minh bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm tại: 5 bí kíp kiếm tiền trên mạng.

Dung Lê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-